Việt Nam đấu Thái Lan: Đừng lo, thầy Park đã thủ sẵn "quà độc"

09:01, 02/09/2019
|

Tuyên bố đánh bại Thái Lan lần thứ 4 liên tiếp, thầy Park chắc chắn thủ sẵn món "quà độc" để tiếp chiêu "Voi chiến" ở trận mở màn vòng loại World Cup 2022.

Không "tân trang"...

Chẳng vô cớ HLV Park Hang Seo tỏ ra dằn dỗi với việc Văn Hậu xin rời tuyển Việt Nam đi Hà Lan ký bản "hợp đồng để đời". Thầy Park chấp nhận để Văn Hậu đi Hà Lan, nhưng cũng thẳng thắn đặt lên bàn ý định rõ ràng: Văn Hậu có thể đá 45-60 phút khi đấu Thái Lan. Nghĩa là nhà cầm quân không muốn xáo trộn thêm một mắt xích ở hàng thủ, sau khi đã buốt lòng vì Đình Trọng dính chấn thương, xa tuyển ít nhất đến hết năm 2019.

Văn Hậu dẫu làm thầy Park không vui, nhưng vẫn được chờ đợi đến phút chót
Văn Hậu dẫu làm thầy Park không vui, nhưng vẫn được chờ đợi đến phút chót

Cái cách gạt 3 người khỏi danh sách đi Thái Lan vào phút chót cũng thể hiện tư duy đặt sự ổn định đến tối đa của thầy Park. Lâm Anh Quang, Hoàng Đức và Thanh Thịnh chưa được trao cơ hội, lý do chính có lẽ do họ chưa vượt được những đồng nghiệp ăn cơm tuyển bền bỉ dưới thời nhà cầm quân người Hàn Quốc. Thậm chí có hơi nghiệt ngã nếu nhìn và so sánh những người bị gạt phút chót với chuyện Trọng Hoàng, Văn Hậu chưa hoàn toàn khỏi chấn thương hay Công Phượng chỉ biết mài mòn ghế dự bị ở Bỉ vẫn được đảm bảo vị trí.

Dĩ nhiên thầy Park có cách tính toán riêng và phải dành sự tôn trọng cho HLV đã giúp bóng đá Việt Nam hạ người Thái liên tiếp 3 lần. Con người và tính ổn định được đề cao tối đa, kế thừa từ VCK U23 châu Á cho đến AFF Cup 2018 hay King's Cup 2019. Cũng vì thế, đừng ngạc nhiên nếu HLV Park Hang Seo có thể bê nguyên đội hình đã ra sân và đánh bại Thái Lan ở King's Cup cách nay 3 tháng.

Trọng Hoàng nếu đảm bảo thể lực, nghiễm nhiên có suất đá chính
Trọng Hoàng nếu đảm bảo thể lực, nghiễm nhiên có suất đá chính

Về lý thuyết, thầy Park hoàn toàn có thể làm như vậy, một khi Trọng Hoàng, Văn Hậu đáp ứng các tiêu chí về thể lực. Vả lại, việc ông thầy người Hàn gạt Văn Quyết- cầu thủ đang có phong độ, hiệu suất ghi bàn cực cao thời điểm vừa qua- cũng lý giải phần nào cho tính toán ở trận gặp Thái Lan vào ngày 5/9 tới.

... bài tẩy ở đâu?

Có 3 thủ môn được thầy Park điền tên vào danh sách 24 cầu thủ mang đến Thái. Điều này có thể gây sốc vì sự... thận trọng của ông thầy người Hàn, vì chỉ 1 trận đấu chắc chắn không sử dụng đến 3 thủ thành. Tuy nhiên, tuyển Việt Nam cần đảm bảo cho việc tập luyện trôi chảy, đặc biệt là nguy chấn thương nên số lượng thủ môn đông đảo đã lấy đi cơ hội của Hoàng Đức, Lâm Anh Quang và Thanh Thịnh. Trong khi đó, ai cũng thấy rõ vị trí gác đền đương nhiên thuộc về Đặng Văn Lâm.

Huy Hùng là
Huy Hùng là "quà độc" mà HLV Park Hang Seo dùng để "cân" Chanathip ở khu trung tuyến?

Hàng thủ tuyển Việt Nam xuất hiện tân binh Nguyễn Hữu Tuấn. Nhưng trung vệ của TPHCM thật khó cạnh tranh vị trí của bộ đôi Tiến Dũng- Quế Ngọc Hải, chưa kể vai trò dự bị chiến lược của Thành Chung. Hai cánh của hàng thủ, cách thầy Park... "sửng cồ" và giữ gìn đối với Văn Hậu, Trọng Hoàng đủ chứng tỏ vai trò của bộ đôi này.

Trên thực tế, với HLV Nishino trong cabin huấn luyện hoặc 3 cầu thủ đang chơi tại J-League gồm Chanathip, Theerathon và Thitiphan hội tụ đầy đủ, "Voi chiến" lần này chắc chắn mang bộ mặt hoàn toàn khác. Nó là sự bí ẩn mà thầy Park phải đối mặt, trong khi nếu chỉ giữ nguyên đội hình, cách chơi như từng đối chọi người Thái, điều đó không đảm bảo cho sự thành công của tuyển Việt Nam.

Hà Minh Tuấn trở thành làn gió mới cho hàng công tuyển Việt Nam
Hà Minh Tuấn trở thành làn gió mới cho hàng công tuyển Việt Nam

Đâu là bài tẩy của thầy Park có thể gây bất ngờ với người Thái? Ở AFF Cup 2018, một trong những quyết định táo bạo và sáng suốt nhất của ông thầy người Hàn là chờ đợi gần như hết giải và chỉ sử dụng Huy Hùng trong 2 trận chung kết gặp Malaysia. Cách thầy Park sử dụng Huy Hùng làm người Mã hoàn toàn bất ngờ, bởi cái trụ ở trung tâm hàng tiền vệ là bàn đạp làm nên chiến thắng.

Chuyến làm khách trên đất Thái lần này, Huy Hùng đã trở lại và đi kèm là trung phong khoẻ bậc nhất V-League bây giờ là Hà Minh Tuấn. Nếu Quang Hải, Văn Hậu, Công Phượng hay Anh Đức đều đã quá quen thuộc với người Thái, bộ đôi của Quảng Nam vốn đang có phong độ cực tốt ở V-League chính là "món quà" bất ngờ của thầy Park dành cho người Thái?

(Vietnamnet)