VFF lại "nóng" với lời hứa trăm tỷ từ App bóng đá!

14:48, 27/06/2019
|

 - Ngay sau khi ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính, doanh nhân Trần Văn Liêng tuyên bố sẽ trở lại cuộc đua vào chiếc ghế mà ông đã thất bại cách đây chưa đầy 1 năm cùng với App bóng đá hứa hẹn đem lại cả trăm tỷ đồng/năm cho VFF!

Trở lại cuộc đua

Hôm 25/6, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phát đi thông tin xác nhận việc ông Cấn Văn Nghĩa xin thôi chức danh Phó chủ tịch phụ trách tài chính, Ủy viên BCH LĐBĐVN khóa VIII.

Ông Trần Văn Liêng xác nhận sẽ trở lại cuộc đua vào chiếc ghế phó Chủ tịch VFF.Ảnh: Vinacacao
Ông Trần Văn Liêng xác nhận sẽ trở lại cuộc đua vào chiếc ghế phó Chủ tịch VFF.Ảnh: Vinacacao

Lý dó ông Nghĩa xin từ chức là do không đủ sức khỏe để kiêm nhiệm công việc ở VFF cũng như tại Hiệp hội thể thao dưới nước, nơi ông Nghĩa đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch chuyên môn.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, việc ông Nghĩa ra đi là do vị Phó Chủ tịch này không hoàn thành nhiệm vụ huy động tài chính cho VFF, thậm chí không có nổi một hợp đồng tài trợ có giá trị nào trong suốt 6 tháng qua. Bên cạnh đó, ông Nghĩa còn phải đối mặt với những đơn thư khiếu nại về sai phạm tại Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình dưới thời ông Nghĩa làm giám đốc.

Từng là đối thủ của ông Cấn Văn Nghĩa trong cuộc đua vào chức Phó Chủ tịch VFF khóa VIII, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Cacao VN (Vinacacao) – doanh nhân Trần Văn Liêng trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí hôm 26/6 nhận định, VFF đứng trước cơ hội sửa sai khi chấp thuận để ông Nghĩa từ chức.

Ông Liêng cũng lên tiếng xác nhận sẽ tiếp tục ứng cử vào chức Phó Chủ tịch VFF vì vẫn rất tâm huyết với nền bóng đá nước nhà cùng với những dự án, kế hoạch chưa thực hiện được.

Năm 2018, doanh nhân Trần Văn Liêng từng gây sốc khi tuyên bố đem về hàng trăm tỷ đồng/năm cho VFF nhờ khả năng huy động tài chính từ xã hội, người hâm mộ thông qua một App bóng đá mang tên “Hệ sinh thái bóng đá Việt Nam” – VFEco.

Doanh nhân này còn cho rằng cách thức huy động tài chính của VFF giờ không còn thích hợp. “Vận động tài trợ là quan hệ công bằng, không có đi xin. Chúng ta không thể tiếp tục đi vận động tài trợ bằng kiểu dùng uy tín cá nhân, không phải quăng tiền ra để ra lệnh”, ông Liêng từng phát biểu trước Đại hội VFF khóa VIII.

“Hệ sinh thái bóng đá Việt Nam” – VFEco – là gì?

Khi ra tranh cử năm 2018, ông Trần Văn Liêng rất tự tin vào khả năng giành chiến thắng dựa vào đề án được nghiên cứu, xây dựng công phu mang tên “Hệ sinh thái bóng đá Việt Nam” – VFEco.

Ông Trần Văn Liêng giới thiệu về cương lĩnh tranh cử của mình tại Hội thảo bóng đá 4.0 diễn ra tại TP.HCM năm 2018.Ảnh: Tuổi trẻ
Ông Trần Văn Liêng giới thiệu về cương lĩnh tranh cử của mình tại Hội thảo bóng đá 4.0 diễn ra tại TP.HCM năm 2018.Ảnh: Tuổi trẻ

VFEco là một App ứng dụng di động hoạt động trên nền tảng điện thoại di động (smartphone) và các thiết bị di động khác. Nguồn thu chính của hệ sinh thái VFEco là phí tải App ứng dụng theo các gói dịch vụ sản phẩm bóng đá, càng nhiều người tải App này, VFF sẽ càng có thêm nhiều tiền.

VFEco được đánh giá sẽ là cầu nối tạo tương tác giữa người hâm mộ, doanh nghiệp, cầu thủ nhằm tạo ra nguồn tài chính cho VFF.

Ông Liêng tự tin cho rằng với tình yêu lớn dành cho bóng đá, đội tuyển Việt Nam, người dân sẽ đón nhận VFEco và cùng chung tay xây dựng, giúp bóng đá Việt Nam thêm lớn mạnh.

Tại thời điểm đó, ông Liêng tính toán sẽ giúp VFF kiếm được 121 tỉ đồng qua VFEco vào cuối năm 2018, 145 tỉ đồng vào năm 2019, 174 tỉ đồng vào năm 2020, 208 tỉ đồng vào năm 2021. Nếu VFEco hoạt động tối ưu và thành tích của các đội tuyển bóng đá quốc gia tốt thì năm 2022 con số VFEco thu về là 249 tỉ đồng.

“Tài sản lớn nhất của bóng đá Việt Nam là tình yêu bóng đá của người hâm mộ. Vì thế, chúng ta cần phải biến tình yêu đó thành tài sản thật sự để đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Chẳng hạn như ở VCK U-23 châu Á 2018 tại Trung Quốc, mến mộ tiền vệ Nguyễn Quang Hải, một học sinh muốn gởi tặng tiền ủng hộ cho thần tượng mà không biết phải đóng góp ở đâu.

Nhưng nếu hệ sinh thái VFEco ra đời, cậu học sinh yêu bóng đá đó có thể bỏ tiền ra tải App về vừa để theo dõi mọi hoạt động của thần tượng của mình trong và ngoài sân cỏ vừa có hành động thiết thực là bỏ tiền ra ủng hộ", ông Liêng tự hào giới thiệu về “đứa con” VFEco của mình.

Mặc dù VFEco được đánh giá là hướng đi mới mẻ, mang xu thế thời đại nhưng cũng có không ít ý kiến lo ngại cho rằng đây chỉ là giải pháp “kiếm tiền lẻ”, rất khó định lượng được số người chịu bỏ tiền ra tải App, rủi ro cao....

Chưa rõ mức độ thành công của VFEco tới đâu khi hệ sinh thái này chưa chính thức được áp dụng, nhưng rõ ràng sự trở lại của doanh nhân Trần Văn Liêng cùng tâm huyết của mình chắc chắn sẽ đem lại “luồng gió mới” trong cuộc đua tới chiếc ghế Phó Chủ tịch VFF.

Minh Quang


Ý kiến bạn đọc