Tuyển Việt Nam cần làm gì để vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019?

10:51, 14/01/2019
|

 - Trắng tay ở 2 trận đầu ra quân nhưng tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội không nhỏ để giành quyền vào vòng knock out Asian Cup 2019, khi đối thủ ở lượt đấu cuối là Yemen bị đánh giá yếu hơn rất nhiều.

Tuyển Việt Nam cần giành chiến thắng với cách biệt 2 bàn trước Yemen để sáng cửa đi tiếp
Tuyển Việt Nam cần giành chiến thắng với cách biệt 2, 3 bàn trước Yemen để sáng cửa đi tiếp

Kết thúc 2 lượt đấu đầu tiên, ban tổ chức đã xác định được 10 đội bóng sớm ghi danh vào vòng 1/8 Asian Cup 2019. Đó là các đội UAE, Jordan , Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Iraq, Qatar, Ả Rập Xê Út, Uzbekistan và Nhật Bản.

Bên cạnh đó sự chú ý của người hâm mộ cũng dồn vào nhóm xếp thứ 3, tranh vé theo đường “cửa phụ”. Hiện tại trên bảng xếp hạng tuyển Việt Nam không nằm trong nhóm giành vé đi tiếp do đứng ở vị trí thứ 5 với 0 điểm và hiệu số -3 (ghi 2 bàn, thủng lưới 5 bàn).

Nhóm 4 đội đang dẫn đầu hiện tại gồm Thái Lan (2 trận, 3 điểm, -2), Syria (2 trận, 1 điểm, -2), Oman (2 trận, 0 điểm, -2) và Kyrgyzstan (2 trận, 0 điểm, -2).

Dẫu vậy, “những ngôi sao Vàng” vẫn tràn trề cơ hội vượt qua vòng bảng do ở lượt đấu cuối chỉ phải gặp một trong những đối thủ yếu nhất tại Asian Cup 2019 – tuyển Yemen.

Mục tiêu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là tuyển Việt Nam phải giành chiến thắng trước Yemen. Nếu có thể đội bóng của ông Park Hang Seo thắng càng đậm, càng tốt để tạo lợi thế khi xét các tiêu chí với những đội bóng khác.

Vì với tình thế hiện tại đang có 4 đội đều 0 điểm, nên nhiều khả năng sẽ có từ 2 tới 3 đội có cùng điểm số (3 điểm) sau khi khép lại vòng bảng. Đó là lúc các chỉ số phụ được đưa ra đánh giá để xét đội đi tiếp.

Tiêu chí xếp các đội thứ ba tại Asian Cup 2019 lần lượt là điểm số, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được.

Do đó một chiến thắng trước Yemen với cách biệt 2 đến 3 bàn sẽ đem lại cơ hội cực lớn cho tuyển Việt Nam. Chứng kiến Yemen thảm bại trước Iran (0-5) và Iraq (0-3), tuyển Việt Nam với thực lực của mình hoàn toàn có thể nghĩ tới một chiến thắng cách biệt để lách qua “khe cửa” hẹp.

Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Yemen sẽ diễn ra vào lúc 23h ngày 16/1 và sẽ được tường thuật trực tiếp trên VnMedia.

Minh Quang