Cổ động viên quá khích của Chelsea sẽ bị gửi tới trại phát xít!

16:05, 12/10/2018
|

 - Câu lạc bộ Chelsea cho biết, bất cứ cổ động viên quá khích nào của “The Blues” có hành động phân biệt chủng tộc sẽ được đội bóng gửi tới trại phát xít nổi tiếng – Auschwitz ở Ba Lan.

Trại phát xít Auschwitz tại Ba Lan
Trại phát xít Auschwitz tại Ba Lan

Các đội bóng hiện nay đều sử dụng chung án phạt cấm có thời hạn hoặc cấm suốt đời những CĐV có hành vi phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, dường như án phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe vì số vụ lăng mạ, xúc phạm tôn giáo, chủng tộc vẫn thường xảy ra ở châu Âu.

Trước tình cảnh đó, CLB Chelsea đã nảy ra sáng kiến. Thay vì áp đặt lệnh cấm, Chelsea sẽ gửi những CĐV quá khích tới Auschwitz – trại tập trung nổi tiếng của phát xít Đức tại Ba Lan trong Thế chiến thứ II.

“Nếu bạn chỉ áp đặt lệnh cấm với CĐV thì sẽ không bao giờ thay đổi được hành vi, nhận thức của người đó. Sáng kiến của Chelsea tạo điều kiện để những kẻ quá khích hiểu được vấn đề, nhận ra sai lầm của mình để có cách cư xử tốt hơn trong tương lai.

Chúng tôi cho họ 2 lựa chọn. Một là bị cấm bén mảng tới sân Stamford Bridge trong 3 năm hoặc trọn đời,  hoặc là họ có thể tham gia chương trình tại trại Auschwitz”, chủ tịch Bruce Buck nói.

Phía Chelsea cho biết, hàng năm họ thường xuyên tổ chức đưa đoàn tới trại Auschwitz để thăm quan, học tập. Tháng 6 vừa qua, một đoàn 150 người gồm nhân viên và người hâm mộ Chelsea đã tới địa danh này.

“Không dễ để xử lý hoặc đưa nhóm 50 hoặc 100 CĐV quá khích đang la hét, lăng mạ đối phương rời khỏi khán đài. Tuy nhiên, nếu tách ra những nhóm nhỏ Chelsea hoàn toàn có cách đối phó”, ông Buck cho biết.

Trong quá khứ, Chelsea từng không ít lần bị phạt,chỉ trích vì để CĐV có hành vi phân biệt chủng tộc.

Năm 2015, một nhóm CĐV Chelsea đã làm loạn Paris, lăng mạ, tấn công và ngăn cản người da màu lên tàu điện.

Minh Quang (Guardian)


Ý kiến bạn đọc