Người hâm mộ Việt Nam sẽ không được xem World Cup 2018?

11:01, 04/06/2018
|

(VnMedia) - Chỉ còn 10 ngày nữa World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh trên đất Nga, thế nhưng tới thời điểm này Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vẫn án binh bất động. Việc VTV im lặng bất thường khiến nhiều người lo ngại World Cup 2018 sẽ không tới với khán giả Việt Nam.

Vì sao VTV vẫn chưa có bản quyền World Cup 2018?

Tới thời điểm này nguồn tin từ VTV vẫn khẳng định, phía nhà đài không gặp bất cứ khó khăn gì với phía đối tác nắm bản quyền phát sóng World Cup 2018 - Infront Sports & Media, ngoại trừ mức giá chưa hợp lý.

VTV vẫn chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018
VTV vẫn chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018

Lúc này VTV đang đấu trí, nhằm thuyết phục đối tác hạ giá bản quyền truyền hình, để có thể phát sóng đầy đủ 64 trận đấu tại World Cup 2018 phục vụ nhân dân cả nước.

Cụ thể đối tác đang đòi mức giá bản quyền phát sóng World Cup 2018 rất cao, lên tới gần 11 triệu USD (hơn 230 tỉ VNĐ). Với mức giá này, VTV sẽ không thể bù đắp được chi phí từ nguồn thu quảng cáo. VTV kỳ vọng sẽ thuyết phục được Infront Sports & Media chấp nhận mức giá 8 triệu USD (khoảng 180 tỉ VNĐ).

Thông tin VTV cung cấp tới bạn xem truyền hình vẫn chỉ dừng lại ở đó, khiến người hâm mộ không khỏi hoang mang. Vì tính tới thời điểm hiện tại chỉ còn duy nhất Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chưa có được bản quyền phát sóng World Cup 2018. Trước đó 10/11 quốc gia trong khu vực đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018.

Tới hôm qua (3/6), Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) chính thức công bố danh sách các quốc gia, liên đoàn thành viên đã nắm trong tay bản quyền truyền hình World Cup 2018. Cụ thể đã có 218/219 các quốc gia, vùng lãnh thổ, liên đoàn thành viên… sở hữu bản quyền phát sóng ngày hội bóng đá thế giới trên đất Nga. Việt Nam là quốc gia duy nhất không nằm trong danh sách này!

“Ma trận” thông tin về bản quyền World Cup 2018

Chính vì việc VTV án binh bất động quá lâu khiến cho người hâm mộ buộc phải tìm tới những nguồn thông tin phi chính thống để tự tìm cho mình câu trả lời về bản quyền truyền hình World Cup 2018.

World Cup 2018 đã tới rất gần nhưng người hâm mộ Việt Nam vẫn chưa rõ có được theo dõi sự kiện đặc biệt này hay không
World Cup 2018 đã tới rất gần nhưng người hâm mộ Việt Nam vẫn chưa rõ có được theo dõi sự kiện đặc biệt này hay không

Cách đây chưa lâu, nhà báo thể thao nổi tiếng – Anh Ngọc bóng gió cho rằng VTV đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018. Theo bình luận viên Anh Ngọc, VTV còn đang đau đầu tìm cách ngăn chặn việc xâm phạm bản quyền World Cup 2018 vì FIFA có quy định rất nghiêm ngặt. Bài học VTVcab buộc phải dừng phát các cúp châu Âu thời gian qua là một ví dụ.

Tiếp theo đó, người hâm mộ Việt Nam lại vui như mở cờ trong bụng khi bình luận viên nổi tiếng Quang Huy từng cộng tác với VTV tiết lộ, VTV đã có bản quyền phát sóng đủ 64 trận đấu tại World Cup 2018. Vấn đề là VTV sẽ công bố vào thời điểm nào mà thôi!

FIFA khuyến khích tất cả các quốc gia phát sóng World Cup trên đài truyền hình để phục vụ công chúng. Nếu VTV mua được bản quyền truyền hình World Cup sẽ chia sẻ theo một trong hai hình thức. Một là các đài khác tiếp sóng sạch, hai là tiếp sóng trọn gói cả trận kèm logo VTV và quảng cáo trước, trong và sau trận.

Gần như đồng thời một số tờ báo trong nước cũng thông báo Infront Sports & Media đã nhượng bộ, chấp thuận bán bản quyền phát sóng World Cup 2018 với giá “phải chăng” cho VTV. Tờ An ninh Thủ đô còn khẳng định, bộ phận khai thác quảng cáo cho World Cup 2018 của VTV đang phải chạy đua với thời gian để đàm phán với các đối tác (việc này được hiểu là VTV đã có kế hoạch phát sóng World Cup 2018).

Thế nhưng niềm tin đó nhanh chóng bị đại diện của VTV dập tắt. Chia sẻ với báo chí hôm qua 2/6, Phó Tổng Giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương khẳng định, thông tin Infront Sports & Media đã bán bản quyền World Cup 2018 cho Việt Nam là hoàn toàn không chính xác. VTV vẫn đang trong quá trình đàm phán, thương thảo với đối tác.

Ông Lương cũng khẳng định, nếu VTV đã có bản quyền phát sóng World Cup 2018 thì chẳng dại gì giấu giếm vì nhà đài cũng cần bán quảng cáo để bù đắp chi phí.

Trước đó, một đại diện khác của VTV cũng cho biết, FIFA không đưa ra thời hạn chót để mua bản quyền phát sóng World Cup 2018. Do vậy VTV cũng không cần phải vội vàng. Là nhà đài duy nhất tại Việt Nam có đủ tiềm lực tài chính để đàm phán, nên nói cách khác nếu Infront Sports & Media không bán cho VTV cũng sẽ không thể tìm được đối tác truyền hình khác.

Từ thông tin này có thể thấy ẩn ý của bình luận viên Quang Huy khi cho rằng việc bản quyền truyền hình World Cup 2018 được VTV công bố vào “phút 89” là hoàn toàn có cơ sở.

Đức Tiến


Ý kiến bạn đọc