Tự truyện của Công Vinh có thể bị thu hồi nếu có đơn kiện?

15:21, 29/05/2018
|

(VnMedia) - Cuốn tự truyện “Phút 89” của Công Vinh đang vấp phải phản ứng mạnh mẽ của những người được danh thủ này nhắc tới. Hiện chưa rõ độ tin cậy, chính xác của thông tin do Công Vinh cung cấp nhưng nếu viết sai và bị kiện, cuốn sách có nguy cơ bị thu hồi.

Tự truyện của Công Vinh có thể phải thu hồi nếu có đơn kiện!
Tự truyện của Công Vinh có thể phải thu hồi nếu có đơn kiện!

Cựu danh thủ Công Vinh và cuốn tự truyện “Phút 89” ra mắt bạn đọc cuối tuần qua đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bên cạnh những tự sự, chia sẻ về cuộc đời mình từ thủa nhỏ cho tới khi thành danh ở cả cấp câu lạc bộ và tuyển Việt Nam, Công Vinh còn công khai những góc khuất của bóng đá Việt dưới cái nhìn “trần trụi”, không nói giảm, nói tránh… khiến không ít người bất ngờ.

Tuy nhiên, những câu chuyện anh chia sẻ về mối quan hệ đồng đội với Lê Tấn Tài, ông thày Lê Thụy Hải, đàn anh Huỳnh Đức… đã gặp phải những phản ứng trái chiều.

Lê Tấn Tài tuyên bố không bạn bè với Công Vinh, cáo buộc cựu danh thủ này có ý đồ không tốt, nói không đúng sự thật. Còn ông Lê Thụy Hải cũng cho rằng việc Vinh bóng gió chuyện phải đưa tiền cho huấn luyện viên là hoàn toàn sai. Vì chẳng ai dại dột cầm tiền để rồi không nói được học trò của mình. Ông Hải cũng khẳng định với mức lương, thưởng rất “khủng” tại Bình Dương, ông không thiếu tiền để phải làm vậy.

Ngay sau đó, trên trang facebook của mình, Công Vinh lập tức đính chính không nói ông Hải nhận tiền.

Sau khi cuốn tự truyện “Phút 89” được ra mắt bạn đọc, xuất hiện không ít ý kiến trái chiều. Phần lớn đều háo hức, thậm chí ủng hộ Công Vinh nói ra hết những sự thật, góc khuất…  để giúp bóng đá Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi ý kiến nghi ngờ về tính chính xác của thông tin.

Về vấn đề này, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành trả lời phỏng vấn Dân Trí cho hay, với nội dung cuốn tự truyện của Công Vinh thì tác giả và nhà xuất bản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Nếu các thông tin được viết trong sách không đúng sự thật, gây phản ứng và có đơn kiện của cá nhân hay tổ chức nào được gửi đến tòa án thì Cục Xuất bản sẽ căn cứ vào đó để xử lý. Có thể dừng phát hành, thậm chí thu hồi để làm rõ các vấn đề.  

“Viết tự truyện là quyền và nhu cầu chính đáng của mỗi người. Sách được phát hành nghĩa là đã qua cấp phép. Theo quy định hiện nay, chỉ cần cá nhân hoặc đơn vị đăng ký, có nội dung hợp lý, không vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục là được cơ quan quản lý đồng ý cho phát hành. Bộ Thông tin và Truyền Thông, Cục Xuất bản chỉ chịu trách nhiệm quản lý khâu hậu kiểm”, ông Chu Văn Hòa nói.

Đức Tiến


Ý kiến bạn đọc