HLV Park Hang Seo đã biến U23 Việt Nam thành những chiến binh như thế nào?

14:32, 29/01/2018
|

(VnMedia) - Chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang Seo tiết lộ, ngoài việc truyền cảm hứng để các cầu thủ thi đấu quả cảm, việc thay đổi thực đơn đã giúp U23 Việt Nam thực sự trở thành những chiến binh tại giải U23 châu Á 2018.

Ông Park Hang Seo đã làm nên kỳ tích cùng U23 Việt Nam.Ảnh: VTC
Ông Park Hang Seo đã làm nên kỳ tích cùng U23 Việt Nam.Ảnh: VTC

Trong bài phỏng vấn mới đây với tờ Nate, Hàn Quốc, ông Park Hang Seo đã có những chia sẻ thú vị xoay quanh đội U23 Việt Nam cũng như chiến tích tại giải U23 châu Á.

*Thật không may U23 Việt Nam đã thua Uzbekistan trong trận chung kết.

"Tôi bị cảm, bạn có nghe rõ tôi nói không? Các cầu thủ U23 Việt Nam đã thi đấu tốt, quả cảm trong 119 phút. Nhưng không may đã thua ở phút cuối.

*Việt Nam không nổi tiếng về bóng đá, nhưng lợi thế của các cầu thủ là gì?

Các em rất chăm chỉ, nhanh và bền bỉ. Tuy nhiên, thể hình của U23 Việt Nam chưa thể so sánh với cầu thủ Hàn Quốc nhưng về thể lực thì không hề kém. Vì vậy tôi quyết định thay đổi chế độ ăn uống.

*Chuyện thay đổi thực đơn của U23 Việt Nam như thế nào thưa ông?

Thể lực của các cầu thủ tốt hơn tôi nghĩ, nhưng tôi cảm thấy vẫn chưa bằng các cầu thủ Hàn Quốc. Muốn thi đấu được hơn 70 phút trên sân, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, tôi đã yêu cầu huấn luyện viên thể chất lên thực đơn bữa ăn trong một tháng.

Anh ấy nói anh ấy chưa từng làm điều đó trước đây. Các cầu thủ thường ăn phở, thịt rán. Vì vậy, tôi yêu cầu bổ sung thêm salad cá hồi, bít tết".

*Ông có yêu cầu gì thêm không?

Lúc đầu, tôi yêu cầu tập huấn ở nước ngoài và lưu trú tại khách sạn bốn sao trong khoảng một tháng. Nhưng việc này lại quá tốn kém và ảnh hưởng tới ngân sách.Vì vậy, tôi đã yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thay đổi thực đơn cho U23 Việt Nam, rất may là đã được chấp nhận.

*Các cầu thủ U23 Việt Nam có phản ứng gì với thay đổi này?

Không ai phản đối cả khi nghe tôi thông báo về việc thay đổi thực đơn. Các cầu thủ còn vui là khác vì ăn các món lạ như bít tết, salad cá hồi…. Tất cả đều khẳng định thấy ngon miệng.

U23 Việt Nam có nhà tài trợ là một hãng sữa. Họ vẫn đều đặn kiểm tra chất dinh dưỡng và bổ sung nếu cần. Họ cho biết chưa từng làm điều đó trước đây.

*U23 Việt Nam có tổ chức ăn mừng sau trận chung kết không?

Toàn đội dùng bữa đơn giản sau trận chung kết. Tôi có uống bia. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và người hâm mộ đã đến chúc mừng đội. Tôi cảm thấy thoải mái khi đội đã trở thành á quân của giải.

Sau giải đấu các cầu thủ sẽ nổi tiếng hơn nhưng tất cả sẽ trôi qua nhanh. Vì vậy tất cả cần kiểm soát tốt nếu muốn có thành công trong tương lai.

*Ông đang được ca ngợi là “Hiddink của Việt Nam”, ông nghĩ sao?

Đừng nên so sánh như vậy vì tôi không thể sánh bằng HLV Hiddink

*Việc làm trợ lý cho HLV Hiddink tại World Cup 2002 có phải đã giúp ông tích lũy thêm kinh nghiệm để trở thành HLV giỏi ở nước ngoài?

Điều này là đúng. Với người Hàn Quốc, ông Hiddink là HLV ngoại. Trường hợp của tôi cũng như vậy đối  với người Việt Nam. Trước đây tôi từng lo lắng khi quyết định gắn bó với bóng đá Việt Nam.

*Thế thì sao ông lại quyết định làm HLV tại Việt Nam?

Cách đây hơn 4 tháng, thời điểm đó Việt Nam đang tìm kiếm HLV để hướng tới Olympic 2020. Tôi đã quyết định thử sức vì tin mình có thể hiểu được văn hóa châu Á nói chung cũng như khu vực Đông Nam Á.

Minh Quang (Theo Nate)


Ý kiến bạn đọc