Trung Quốc có sân bóng độc nhất vô nhị thế giới

14:51, 04/11/2017
|

Mùa tới CLB Shengtou của Tây Tạng đá giải nhà nghề Trung Quốc. Trọng tài làm nhiệm vụ ở đây còn phải nhớ cứ mỗi 15 phút phải dừng trận một lần để cầu thủ trợ thở bằng bình oxy...

Lhasa, thủ phủ vùng Tây Tạng, nơi được biết đến với những câu chuyện huyền thoại ở vùng đất Phật, những vị thầy tu, luyện khí công có thể đi mây về gió, có thể tạo ra những phép thần công thần thánh. Đó là câu chuyện mang màu sắc tâm linh. Nhưng ngày nay Tây Tạng đã có sân bóng chuyên nghiệp độc nhất vô nhị thế giới.

 

Mặt sân Lhasa không chịu được cỏ tự nhiên bởi khí hậu nghiệt ngã
Mặt sân Lhasa không chịu được cỏ tự nhiên bởi khí hậu nghiệt ngã

Vì sao nó độc nhất vô nhị trên bình diện toàn thế giới? Sân cỏ nhân tạo Lahasa đạt chuẩn FIFA vừa mới được các cơ quan liên quan của Trung Quốc cho phép xây dựng xong trị giá 110 triệu USD. Nó là một trong số ít những sân bóng có độ cao cao nhất thế giới so với mực nước biển. Độc ở chỗ, khi trận đấu diễn ra cứ mỗi 15 phút trọng tài phải dừng trận để cầu thủ hai đội trợ thở bằng bình oxy, chứ không cầu thủ có thể ngất, xỉu và thậm chí qua đời.

 

...Nên phải làm mặt cỏ nhân tạo
...Nên phải làm mặt cỏ nhân tạo

Sân Lhasa có độ cao 3.658m so với mực nước biển, thuộc một trong số ít những sân cao nhất thế giới, tất nhiên đứng đầu vẫn là La Paz của Bolivia. Nhưng sân Lhasa thuộc loại khắc nghiệt nhất thế giới dù độ cao thua xa sân La Paz của Bolivia. Vì Lhasa xung quanh không có sông ngòi, ao, hồ, suối, khí hậu cực khắc nghiệt. Khí trời luôn khô ẩm, nắng rát, nhưng nguy hiểm nhất là không khí cực lãng, hoạt động cơ bắp mạnh như bóng đá rất dễ dẫn đến ngất vì thiếu oxy.

 

Các trận quốc tế vẫn hay diễn ra ở sân Lahasa
Các trận quốc tế vẫn hay diễn ra ở sân Lahasa

Nhiều thập kỷ trước, Trung Quốc cấm bóng đá diễn ra ở nơi đây vì thường xuyên dẫn đến cầu thủ ngất xỉu, công tác y tế kém. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, các thiết bị y tế phổ biến nên bóng đá phong trào ở đây bắt đầu…rộ lên, mỗi một cầu thủ mang túi đá bóng thì trong túi có một bình trợ thở oxygen.

Và thế là bóng đá chuyên nghiệp cũng….ra đời tại đây khi chính quyền Trung Quốc khảo sát và cho phép.

 

Cứ mỗi 15 phút tập hay thi đấu thì cầu thủ tạm nghỉ và trợ thở bình oxy
Cứ mỗi 15 phút tập hay thi đấu thì cầu thủ tạm nghỉ và trợ thở bình oxy

CLB Lhaha Shengtou là của vùng Tây Tạng, vừa mới giành quyến lên hạng chuyên nghiệp khi qua hai trận Play off họ đánh bại CLB Shenyang để giành quyền lên chơi chuyên nghiệp mùa tới. Điều đáng nói là đội Shengtou đá trận Play off lượt về với CLB Shengang phải vượt qua chặng đường 4.000km từ Tây Tạng đến Vân Nam.

Mùa tới sân Lhasa của CLB Shengtou ở Tây Tạng sẽ có những trận bóng chuyên nghiệp diễn ra. Điều lệ của sân này là cứ mỗi 15 phút, trọng tài phải dừng trận đấu để cầu thủ trợ thở oxy rồi mới đá tiếp.

Shengtou lại có một “cái bẫy” gài các đội khách đến làm khách như kiểu tuyển Bolivia không bao giờ chịu từ bỏ cái sân La Paz khiến các đội mạnh của Nam Mỹ trong đó có Brazil, Argentina đến và… gục ngã vì không đá nổi do không khí loãng.

(Theo Pháp luật online)


Ý kiến bạn đọc