Hiện tượng băng giá kì thú ở miền trung Java, Indonesia

19:40, 24/06/2019
|

Indonesia đang chuẩn bị bước vào mùa khô, tuy nhiên, trên cao nguyên Dieng lại xuất hiện hiện tượng băng giá kì thú thu hút khách du lịch.

Băng đóng trên những ngọn cây. Ảnh: Republika
Băng đóng trên những ngọn cây. Ảnh: Republika

Hiện tượng sương giá xuất hiện trở lại trên cao nguyên Dieng, miền Trung Java. Nhiệt độ đo được t ại đây xuống dưới 5 độ C vào ban ngày dưới 2 độ C vào ban đêm. Trưởng phòng quản lí kỹ thuật cao nguyên Dieng, ông Arya Darwanto cho biết, nhiệt độ tại cao nguyên Dieng năm nay xuống thấp nhất gây hiện tượng băng giá. Đây là lần thứ hai trong năm xảy ra hiện tượng này. Trước đó, vào tháng 5, khi mùa khô còn chưa đến, sương giá đã xuất hiện tại đây.

Ông Arya cho biết, hiện tượng này thường xảy ra đột ngột và khó lường trước. Nhưng phần lớn sương giá xuất hiện vào mùa khô, đỉnh điểm là tháng 8 khi nhiệt độ bề mặt trái đất và không khí nơi đây giảm xuống dưới mức đóng băng. Thêm vào đó, cao nguyên Dieng nằm ở độ cao 2.000m so với mặt nước biển.

Sương giá phủ trắng những cánh đồng khoai tây, phủ lên những mái nhà, thậm chí đóng băng dày hàng chục centimet trên mặt đường. Người dân địa phương gọi hiện tượng này là "sương độc" bởi nó gây hại cho mùa màng khu vực này. Băng giá đã làm chết những cây khoai tây non và các loại rau trồng. Thêm vào đó, nhiệt độ thấp đột ngột cũng gây hại sức khoẻ cho người dân Dieng. Các vấn đề sức khoẻ do khí hậu khắc nghiệt gây ra là hạ thân nhiệt, viêm phổi, rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim và tổn thương mô.

Tuy nhiên, hàng năm, hiện tượng thiên nhiên kì thú này vẫn lôi kéo khách du lịch tới thăm quan và khám phá cao nguyên Dieng, nơi được coi là một trong 10 cao nguyên nổi tiếng nhất Indonesia với những di tích lịch sử và cảnh quan hùng vĩ.

Hương Trà/VOV

 


Ý kiến bạn đọc