Siêu robot của Nga bị tố là đồ giả

20:28, 14/12/2018
|

Robot được ca ngợi là tiên tiến nhất từng được sản xuất tại Nga thực ra chỉ là… một người đàn ông trong bộ đồ robot.

Theo Independent, robot hình nhân Boris vừa lên sân khấu một hội nghị công nghệ ở Nga, giới thiệu với thế giới khả năng di chuyển, nhảy múa như người thật của mình. Nó ấn tượng đến mức xuất hiện trên truyền hình nhà nước Nga, được tôn vinh là robot hiện đại nhất được sản xuất bởi một nhóm sinh viên.

Video về sự kiện lan rộng toàn cầu. Robot Boris tham gia trêu đùa với những người tham dự trên sân khấu và thực hiện nhiều điệu nhảy. Thành công của Boris được dùng để khuyến khích trẻ em khám phá robot, và là bằng chứng cho sự đột phá công nghệ Nga.

Rõ ràng rằng nếu robot này là thật, nó sẽ là một trong những ví dụ tiên tiến nhất về robot trên thế giới. Tuy nhiên ngay sau lễ kỷ niệm này, cư dân mạng nhận thấy Boris rất giống người thật vì thực tế, bên trong bộ đồ robot chính là con người. Người đàn ông này đứng bên trong để điều khiển nhiều chức năng của robot.

Hình ảnh trang Vice dùng để chỉ ra phần cổ
Hình ảnh trang Vice dùng để chỉ ra phần cổ "bất thường" của robot Boris

Báo chí địa phương lập tức ghi nhận những thứ “lạ” với robot này. Thứ nhất, người ta không rõ liệu robot thực sự có cảm biến nào để cảm nhận thế giới hay không. Nó dường như chỉ có nhiều đèn LED trên đầu thay vì bất kỳ máy ảnh hay cảm biến hữu hình nào cho phép máy móc hiểu môi trường xung quanh.

Thứ nhì, robot của Nga đột ngột xuất hiện và gây nghi ngờ. Thông thường, robot do hãng Boston Dynamics, công ty được quảng cáo là đi đầu trong việc chế tạo robot di chuyển như con người, sản xuất phải mất nhiều năm để được phát triển các khả năng đơn giản. Dù vậy, chuyển động của robot Boston Dynamics vẫn thua xa những gì Boris thể hiện.

Chuyện nhảy múa cũng có vẻ “quá người”. Chuyển động của Boris vụng về, giống như một người cố gắng nhảy khi chật vật với trọng lượng lớn của bộ đồ robot, không phải như một con robot đã được dạy nhảy.

(Thanh niên)