Kỷ lục Guinness thế giới: Con gì được nhân bản nhiều nhất?

08:51, 15/07/2018
|
Kỷ lục này thuộc về giống chó chihuahua có tên Miracle Milly của Mỹ vừa được Sách kỷ lục Guinness (GBR) công nhận Chó nhỏ nhất được nhân bản với số lượng nhiều nhất thế giới, trang tin Odditycentral.com (ODC) ngày 13-7 cập nhật.

Kỷ lục trên của Miracle Milly vừa được công nhận sau khi các nhà khoa học ở Quỹ nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam Hàn Quốc (SBRF) tiếp cận với Vanesa Semler, chủ nhân của Milly để tạo ra những con chó nhân bản mới. Kết quả, đến tháng 8/2017, số lượng đàn chó nhân bản đã lên tới 49 con.

Miracle Milly là một con chó Chihuahua 6 tuổi có nguồn gốc từ Puerto Rico, nặng chưa đầy 170 gam, cao 6,53 cm và được xem là giống chó nhỏ nhất, quý nhất thế giới hiện nay.

 

Miracle Milly, chó nhỏ nhất thế giới
Miracle Milly, chó nhỏ nhất thế giới

Năm 2012, Milly từng được ghi danh kỷ lục Guinness cho nội dung Chó nhỏ nhất thế giới còn sống. Để tạo ra sản phẩm mới, SBRF đã sử dụng công nghệ nhân bản từng được các nhà khoa học Anh dùng để tạo ra cừu Dolly năm 1996. Đầu tiên, người ta thu hoạch các tế bào từ Miracle Milly, cấy ghép phần nhân nắm giữ thông tin di truyền vào tế bào trứng hiến tặng. Phôi thai phát triển được đặt vào tử cung chó mang thai hộ và cuối cùng cho ra đời những con chó mới có vật liệu di truyền, kích thước, màu sắc y chang chó “chính chủ”.

Kể từ tháng 8/2017 đến nay đã có tổng cộng 12 con chó nhân bản đang sống với gia đình Semler gồm Molly, Mally, Melly, Melly, Mumu, Mila, Mary, Mimi, Moni, Mini, Mela và Mulan. Theo Vanesa Semler, đàn chó này hình dáng và tính cách như Milly, tuy nhiên có vài con lớn hơn Miracle Milly một chút. “Ý tưởng ban đầu là tạo ra 10 con, nhưng sau quyết định tăng lên về số lượng để phục vụ cho nghiên cứu về gen và kích thước của loài chó này”, Vanesa Semler cho hay.

SBRF hiện đang có kế hoạch hợp tác với Viện Gen Bắc Kinh nghiên cứu các yếu tố "ngoại di truyền" (epigenetic) của Miracle Milly sau khi nhân bản và Miracle Milly mẹ. Mục đích của nhân bản là tìm hiểu tại sao Milly lại nhỏ như vậy.

12 con chó nhân bản của gia đình Vanesa Semler
12 con chó nhân bản của gia đình Vanesa Semler

 

 

(Theo Nông nghiệp)


Ý kiến bạn đọc