Kinh ngạc phát hiện thiên hà với 3 siêu tân tinh bên trong

12:22, 01/07/2018
|

Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) vừa quan sát một hệ thống thiên văn đặc biệt nằm sâu trong vũ trụ, phát hiện thiên hà với 3 siêu tân tinh bên trong.

Cụ thể, trong bức ảnh vừa công bố cho thấy, có nhiều đốm màu mờ và hình dạng phát sáng nằm rải rác trên hình ảnh này, tạo nên một cụm thiên hà  với siêu tân tinh bên trong, có tên là RXC J0949.8 + 1707. 

Nguồn ảnh: Phys. 

 

Nằm ở phía trên, bên phải của bức hình là một thiên hà xoắn ốc có diện mạo thú vị.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho thấy, trong thiên hà có chứa ba siêu tân tinh tồn tại cùng nhau, và chúng đều ở trong độ tuổi cuối đời trước khi phát nổ tan rã.

Trong đó, ứng cử viên siêu tân tinh mới nhất có biệt danh SN Antikythera và có thể được nhìn thấy ở phía dưới bên phải của thiên hà chủ.

Hai siêu tân tinh khác, có biệt danh SN Eleanor và SN Alexander, có mặt trong bức ảnh này, chúng có mối quan hệ mật thiết hơn so với siêu tân tinh SN Antikythera.

Ngoài ra, có 41 cụm thiên hà nhỏ nằm ngay trong cụm thiên hà chủ này, cung cấp tiền đề thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu, thu thập dữ liệu, khám sát.

Theo Kiến thức


Ý kiến bạn đọc