Mua ấm trà vỡ 500 ngàn, bất ngờ bán lại 18 tỷ đồng

07:13, 24/02/2018
|

“Tôi nghiên cứu về đồ gốm suốt 30 năm qua nhưng chưa từng nghĩ là mình lại tìm được ấm trà có giá trị lớn đến vậy”, người bán nói.

ấm trà cổ
Ấm trà cổ được bán với giá hơn 500 ngàn bảng Anh

Theo Independent, một ấm trà vỡ được bán với giá chỉ 15 bảng Anh (gần 500.000 đồng), mới đây được chốt giá lên tới 575.000 bảng Anh (hơn 18 tỷ đồng).

Một nhà sưu tập tư nhân mua ấm trà vỡ và mất cả nắp này vào năm 2016. Người này sau đó đem ấm trà đi khắp nơi để giám định nguồn gốc.

Các chuyên gia sau đó phát hiện ấm trà này là tác phẩm đầu tiên của người thợ gốm sứ huyền thoại John Bartlam khi đặt chân đến Mỹ. Ông Bartlam rời Anh vào khoảng năm 1763 để đến kinh doanh tại bang South Carolina, Mỹ.

Bartlam trở thành thợ gốm sứ nổi tiếng nhất của Mỹ kể từ đó. Trong phiên đấu giá mới nhất, chiếc ấm trà bằng sứ được định giá 10.000 bảng Anh. Những người đấu giá chỉ hy vọng bán được ấm trà với giá gấp 5 lần, nhưng không ngờ con số cuối cùng lên tới 575.000 bảng Anh, tức là gấp 57 lần.

Sở dĩ ấm trà có giá cao như vậy là bởi viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan ở New York, Mỹ đã cử người tới tham gia đấu giá, với mục tiêu mua bằng bất cứ giá nào.

Sở dĩ ấm trà có giá trị lớn đến vậy là vì bảo tàng ở Mỹ quyết đấu giá bằng được.
Sở dĩ ấm trà có giá trị lớn đến vậy là vì bảo tàng ở Mỹ quyết đấu giá bằng được

Người ủy quyền bán ấm trà được công ty đấu giá giữ kín danh tính. “Tôi nghiên cứu về đồ gốm suốt 30 năm qua nhưng chưa từng nghĩ là mình lại tìm được ấm trà có giá trị lớn đến vậy”, người bán nói.

“Tôi rất vui với kết quả này, không chỉ vì số tiền khổng lồ, mà còn vì ấm trà được trở về quê hương ở Mỹ, nơi nó sẽ được trưng bày qua nhiều thế hệ”, người này nói.

Chiếc ấm trà bằng sứ này sẽ được vận chuyển cẩn thận từ Anh sang Mỹ để được trưng bày với 6 tác phẩm gốm sứ khác của John Bartlam. Đó là những món cổ vật cuối cùng còn lưu giữ được cho tới ngày nay.

Việc tìm thấy lại chiếc bình sứ này khiến giới chuyên gia Mỹ hết sức sửng sốt, bởi khả năng để tìm lại được những món đồ như vậy ở thời điểm này là rất hiếm. Chiếc ấm trà cũ được xem là một hiện vật quan trọng trong tiến trình phát triển văn hóa của người Mỹ.

(theo Dân Việt)


Ý kiến bạn đọc