Bắt được con cá bị đồn thổi là "c​á thần" gây xôn xao ở Nghệ An

20:25, 21/02/2018
|

Một người dân ở Nghệ An đã chài bắt con “cá lạ” lên bờ để xóa đi những tin đồn thất thiệt.

Trưa 21/2, ông Nguyễn Bá Dược (SN 1968, trú xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã quăng chài và bắt được con cá chép bị nhiều người dân địa phương đồn thổi là “cá thần”.

Đây là con cá đã gây xôn xao dư luận khi nổi rồi chìm trên kênh nước ở gần Cầu Lim (xóm Hoà Thành, Hiến Sơn) suốt mấy ngày qua. Thậm chí nhiều người còn đến thắp hương, cầu khấn vì cho rằng con cá này có nhiều “điềm lạ”. Nghe tin ông Dược đã bắt được con cá này, hàng trăm người dân trong và ngoài xã đã kéo về xem rất đông.

ca than noi len trong nhung ngay tet chi la ca chep bi thuong hinh 1

Con cá chép được người dân đồn thổi là “cá thần” đã được ông Dược đưa lên bờ sau một nhát chài.

“Sáng nay tôi mang chài ra quăng và chỉ quăng 1 lần là bắt được cá lên. Con cá này là con cá chép nặng 3,2kg. Khi đưa lên bờ, tôi kiểm tra thì thấy con cá bị dịch nhờn ở đuôi và vây. Tôi đoán con cá này đã bị người ta chích điện bị thương nên cá không thể bơi xa mà cứ quẩn quanh nổi rồi chìm một chỗ như vậy. Tôi khẳng định đây là con cá chép bình thường bị thương nên không có gì lo lắng cả”, ông Dược cho biết.

Theo quan sát, con cá chép có vảy phía trên lưng màu đen, bụng màu trắng được thả trong chậu nước quây bạt nilon rộng hơn một mét vuông. Con cá này bị thương và hiện sức khoẻ đang yếu. 

ca than noi len trong nhung ngay tet chi la ca chep bi thuong hinh 2

Rất đông người dân kéo đến xem con “cá lạ” sau khi được đưa lên bờ.

Ông Nguyễn Quang Dũng - Chủ tịch UBND xã Hiến Sơn cho biết, những ngày qua người dân đồn thổi đây là “cá thần” xuất hiện khiến người dân đổ xô đến xe gây mất an ninh trật tự.

“Đây là con cá chép bình thường bị thương nên không thể bơi đi xa mà quanh quẩn ở kênh nước. Để chấm dứt việc người dân đồn thổi, phía xã đã đưa ra phương án cho ông Dược bắt con cá này về. Sau khi bắt được con cá này, việc quyết định bán hay làm thịt con cá là quyền quyết định của ông Dược”, ông Nguyễn Quang Dũng cho biết. 

ca than noi len trong nhung ngay tet chi la ca chep bi thuong hinh 3

Người dân đã đến khu vực con cá nổi lên để xem, thậm chí có người còn cầu khấn vì cho rằng đây là “cá thần”.

Trước đó, từ ngày 16/2 (tức mùng 1 Tết) một người tại xã Hiến Sơn sau khi thắp hương tại nhà thờ trở về qua kênh nước ở cầu Lim bất ngờ phát hiện con cá lớn nổi lên.  Nhiều người sau đó dùng kích điện ra bắt nhưng không được.

Nhiều ngày sau, người dân vẫn thấy con cá này nổi lên rồi chìm một chỗ mà không bơi đi xa nên đồn thổi đây là “cá thần”. Có người còn mang cả hương, hoa quả, bánh kẹo ra thắp hương cạnh nơi con cá này nổi lên./.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc