Ung thư đại tràng de dọa sức khỏe người Việt

09:26, 03/09/2015
|

(VnMedia) - Đại tràng là phần cuối của đường tiêu hóa cũng là nơi cuối cùng tiếp nhận thức ăn trước khi nó được đào thải ra ngoài. Do sự thay đổi nhiều trong thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống mà tỷ lệ người Việt mắc ung thư đại tràng ngày càng tăng.  

Yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh ung thư đại tràng :

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống nhiều chất béo được cho là dễ mắc bệnh ung thư đại tràng. Áp dụng chế độ ăn nhiều rau quả và các loại thực phẩm nhiều chất xơ như bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc chứa ít chất béo sản xuất các chất gây ung thư và có thể chống lại các tác động của các chất gây ung thư sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, ung thư đại tràng có nhiều khả năng xảy ra ở những người ít vận động, béo phì và những người nghiện thuốc lá, rượu.

Di truyền:
Ung thư ruột già cũng có đặc tính di truyền. Nghĩa là nếu bố mẹ bị ung thư ruột già, con cái cũng có thể dễ bị.. Mặc dù lịch sử của gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ ung thư, nhưng phần lớn (80%) bệnh ung thư đại tràng xảy ra ở những bệnh nhân không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết. Còn khoảng 20% bị ung thư có liên quan đến tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết.

Polyp đại tràng : Những người bị polyp đại tràng mà không chữa trị kịp thời, để lâu ngày thì các polyp đó có nguy cơ rất cao phát triển thành ung thư ruột già. Đặc biệt, nguy cơ cao nhất mắc ung thư ruột già ở những người có tiền sử gia đình bị polyp, tức là ở một số gia đình, các thành viên có thể bị hàng trăm polyp trong đại tràng, trực tràng. Vì thế, các thành viên trong gia đình cần được tầm soát ung thư ngay từ nhỏ và có khi cần phải được tư vấn về di truyền.

Viêm loét đại tràng: Viêm loét đại tràng mãn tính gây ra tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. Ung thư ruột kết là một biến chứng của viêm loét đại tràng mãn tính. Nguy cơ ung thư bắt đầu tăng sau 8-10 năm viêm đại tràng. Nguy cơ phát triển ung thư ruột kết ở bệnh nhân viêm loét đại tràng cũng có liên quan đến vị trí và mức độ của bệnh.

Tuổi tác : Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư ruột kết, như 90% những người được chẩn đoán là trên 50.

Ngoài ra, một số người có nguy cơ bị ung thư ruột kết khi bị tiểu đường, bệnh to cực (rối loạn hormone tăng trưởng), xạ trị cho bệnh ung thư khác, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Dấu hiệu ung thư đại tràng

- Trực tràng bị chảy máu bất kể với tần suất ít hay thường xuyên mà không có ly do rõ ràng.

- Sự thay đổi liên tục bất ngờ trong thói quen bài phân: táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy.

- Đau quặn bụng và đại tiện có mót rặn thường xuyên mà không giải thích được nguyên nhân. Lúc này bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu nó ngày càng trầm trọng.

- Mệt mỏi, khó thở, chóng mặt. Đây là dấu hiệu của chứng thiếu máu do việc mất máu để nuôi dưỡng khối u. Người bệnh bị giảm cân nhanh chóng.

- Khi có các biểu hiện toàn thân như: mỏi mệt, thiếu máu nhược sắc, sốt và đau bụng mơ hồ, khám thường sờ được khối u vùng hố chậu phải hoặc nửa bụng bên phải trong 50% trường hợp; bị tiêu chảy thì đó là triệu chứng của ung thư đại tràng phải.

- Với các triệu chứng như táo bón và đau quặn bụng. Khi u nằm ở phần thấp thường phân có dải và dính dây máu. Khối u chỉ sờ thấy trong 1/4 trường hợp thì đó là ung thư trực tràng trái.

Tuy nhiên cũng có trường hợp ung thư đại tràng chỉ phát hiện do di căn nhất là di căn gan hoặc do tắc ruột. Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư đại tràng không có gì đặc hiệu và cũng chưa gây ra các biến chứng nghiêm trọng .Chính vì thế điều quan trọng bạn cần làm là nhận thức được tình trạng sức khỏe của mình để nhận ra được những thay đổi bất thường nhằm đi khám và điều trị bệnh kịp thời.


Phạm Minh

Ý kiến bạn đọc