Thu phí bảo hiểm y tế học sinh 6 tháng/lần

07:01, 14/09/2015
|

(VnMedia) - Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bắt đầu từ năm nay, mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh - sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 3% lên 4,5% mức lương cơ sở, tức là tăng gần 150.000 đồng/năm.

Trong những ngày đầu năm học mới, nhiều trường học đã đồng loạt thu tiền BHYT đối với học sinh trong 12 tháng, cá biệt có trường thu 15 tháng (do thay đổi hình thức mua thẻ theo năm tài chính thay vì theo năm học như trước đây) với số tiền là 543.700 đồng/học sinh.

Trước thực trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh cách thu BHYT để không làm khó phụ huynh, học sinh.

Theo công văn này, đây là năm đầu tiên thực hiện luật BHYT sửa đổi, mức đóng BHYT đối với đối tượng học HSSV có thay đổi (4,5% mức lương cơ sở/tháng).
Tuy nhiên, nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức thu tiền BHYT của học sinh, sinh viên 12 tháng một lần vào thời điểm đầu năm học, gây khó khăn cho học sinh, sinh viên và gia đình người học, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV gia đình người học và thực hiện nghiêm túc luật BHYT sửa đổi, Bộ Giáo dục và Đào yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương tổ chức thu tiền BHYT của HSSV 6 tháng một lần; tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học. Còn đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo không tổ chức thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.


Ảnh minh họa 

Thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại trường học.
(Ảnh minh họa) 

Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh

Về chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học, Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Ngũ Duy Anh nhận định, hiện nay công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học là hết sức quan trọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác y tế trường học.

Theo đó, mỗi trường học đều phải có nhân viên y tế và phòng y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV; phối hợp với các cơ sở y tế địa phương triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền giáo dục về vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khỏe... cho HSSV.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Ngũ Duy Anh thừa nhân, hiện nay, các cơ sở giáo dục vẫn còn gặp một số khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị của phòng y tế, về đội ngũ nhân viên y tế trường học (thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng), công tác chỉ đạo của các cơ sở giáo dục đối với công tác này chưa đồng đều, hiệu quả chưa cao, làm ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu trong các nhà trường. 

Do vậy, cùng với việc thực hiện quy định bắt buộc đóng BHYT, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn củng cố, kiện toàn hệ thống y tế trường học, đặc biệt là nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên y tế trường học, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men... của phòng y tế trường học; sử dụng có hiệu quả và đúng mục đích nguồn kinh phí được trích từ quỹ bảo hiểm y tế cho cơ cơ sở giáo dục ....để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với HSSV.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc