Đình chỉ cơ sở bánh Trung thu nổi tiếng nhất Hà Nội

06:25, 17/09/2015
|

(VnMedia) - Cơ sở sản xuất bánh trung thu nổi tiếng Bảo Phương 2 ở Thụy Khuê, Hà Nội bị phát hiện "điều kiện vệ sinh cực kỳ kém"; chưa có đăng ký kinh doanh, nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng...

Chiều ngày 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trung ương cùng với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương (ở địa chỉ 201 và 223 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội). 

  Ảnh minh họa

Kiểm tra sản phẩm bánh trung thu Bảo Phương của cơ sở sản xuất
tại 223 Thụy Khuê.
   


Đoàn đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2, địa chỉ 223 phố Thụy Khuê do không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về VSATTP.

Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương, 223 phố Thụy Khuê có khoảng 60 công nhân, quy mô sản xuất tương đối lớn nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh.

Đặc biệt, một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc.Điều kiện vệ sinh của cơ sở chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ mở ra đường khiến cho bụi bẩn và côn trùng gây hại (chuột, ruồi, rán…) có thể xâm nhập vào sản phẩm và nguyên liệu làm bánh gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu.

Tại thời điểm kiểm tra, bàn gỗ dùng để nhào bột làm bánh dẻo không đảm bảo vệ sinh, còn dính nhiều bột từ những lần sản xuất trước rất dễ gây nấm mốc. Hơn nữa, cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất, nền nhà ẩm mốc. Cơ sở không có kho để nguyên liệu, mà để lẫn ở khu vực sản xuất, một số được để trên giá đỡ, một số nguyên liệu được để sát tường nhà ẩm mốc.

Theo TS Nguyễn Hùng Long thì “điều kiện vệ sinh của cơ sở cực kỳ kém”. Bên cạnh đó, cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau. Bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng theo quy định và đăng ký.

Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra liên ngành của trung ương và thành phố đã thống nhất xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở cho đến khi cơ sở khắc phục được các điều kiện về thủ tục pháp lý, vệ sinh cơ sở.

Ông Nguyễn Hải Đăng, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương cơ sở 2, 223 Thụy Khuê cam kết sẽ khắc phục trong 2 ngày. Đoàn kiểm tra đã giao cho Phòng Y tế quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê giám sát hoạt động khắc phục của đơn vị. Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ kiểm tra sau khi cơ sở đã khắc phục những sai phạm và sẽ cho hoạt động lại nếu cơ sở đảm bảo đủ điều kiện.

TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của thành phố cho biết đã giao cho Thanh tra Sở Y tế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm, nếu như sản phẩm không đạt tiêu chuẩn ATVSTP sẽ xử phạt tiếp.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc