Biện pháp phòng chống dịch bệnh trong, sau lũ lụt

06:51, 04/08/2015
|

(VnMedia) - Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thường xảy ra những đợt mưa lớn hoặc kèm theo bão gây lũ lụt trên diện rộng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân .

Đặc biệt tại các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc hoặc duyên hải nam trung bộ, do đặc điểm địa hình dốc nên khi mưa nhiều dễ gây ra hiện tượng lũ ống, sạt lở và gây ngập úng rất nhanh nên khó khăn trong việc chủ đồng đề phòng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, tính đến chiều ngày 3/8, mưa lũ đã khiến 17 người thiệt mạng, 32 người bị thương, hơn 9.000 ngôi nhà bị ngập phải sơ tán, khoảng 4.300ha lúa và hoa màu bị ngập lụt và hư hạị, đất đá đường giao thông bị sạt ước tính khoảng 300.000m3…

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm đường ống cấp nước D800 bị đứt gãy, khiến cho các hộ dân ở TP Hạ Long và Cẩm Phả bị tạm dừng cấp nước trong những ngày qua.

Trong và sau mưa, lũ, lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Tại nhiều nơi bị cô lập trong khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác xúc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân.

Thực tế đã chứng minh rằng ở các vùng, miền sau mưa, lũ, lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên một cách đáng kể và có nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đường tiêu hóa, bệnh đau mắt đỏ, bệnh nước ăn chân… có thể tạo thành dịch nguy hiểm.

Sáng 3/8, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi Sở Y tế 25 tỉnh, thành phố phía Bắc và các đơn vị liên quan yêu cầu chủ động triển khai công tác y tế ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ ở Bắc Bộ.

Công điện của Bộ Y tế nêu rõ, trong những ngày tới, dự báo các tỉnh phía Bắc sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng; mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ cao tiếp tục xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng tại các tỉnh miền núi, nhất là những khu vực đã bị ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua.

Để chủ động ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, có kế hoạch khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, đề phòng lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét đối với các khu vực miền núi, ngập úng ở vùng trũng.

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh do nguồn nước bị ô nhiễm, điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại các khu vực bị lũ lụt, các cơ sở y tế tại các tỉnh/thành phố trong cả nước cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng nước cho các địa phương, đặc biệt là chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch để kịp thời huy động, bố trí lực lượng như đội cơ động phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét; cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước.

Đồng thời, công tác vệ sinh môi trường, chủ động xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt cần được phổ biến và tuyên truyền rộng khắp đến từng hộ gia đình để mọi người nắm được và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan y tế các cấp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.


Để phòng chống dịch bệnh trong, sau lũ lụt, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo :

- Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

- Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

- Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

- Các cơ sở y tế bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời. 


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc