Bé trai bị dao đâm xuyên sọ đã bú được sữa mẹ

16:11, 18/08/2015
|

Ngày 18/8, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết sau 10 ngày phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện, đến nay sức khỏe của em bé sơ sinh bị dao đâm xuyên sọ não đang phục hồi tốt, vượt lên cả sự tiên lượng ban đầu của các y, bác sỹ. Bé cai máy thở và bú sữa mẹ như em bé bình thường.

>>>Giây phút căng thẳng mổ lấy dao khỏi đầu bé sơ sinh
>>>Nghi phạm đâm xuyên não trẻ sơ sinh bị tâm thần?
>>>Trẻ sơ sinh bị đâm thấu hộp sọ ngay trên giường bệnh

Ảnh minh họa
Bé trai bị dao đâm xuyên sọ sức khỏe tiến triển tốt. Ảnh:HNM .

Theo bác sỹ Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1), rất may, điều lo lắng nhất ở ca phẫu thuật này là tình trạng xuất huyết não hậu phẫu và nhiễm trùng vết mổ đã không xảy ra.

 Do em bé bị dao đâm xuyên qua sọ não, gây dập màng não nên các bác sỹ phải sử dụng miếng màng não nhân tạo để làm lành vết thương ở não. Điều này có thể sẽ gây ra rò dịch não tủy nhưng sau khi theo dõi kỹ vết thương thì không phát hiện dấu hiệu bất thường ở nơi dao đâm.

Đồng thời, vết mổ cũng đã khô ráo. Các cử động tay chân và mắt phải của em bé bình thường như những em bé khác.

Điều lo ngại nhất hiện nay là vấn đề viêm phổi của bé, tuy nhiên đây là tình trạng bệnh của bé trước khi tai nạn xảy ra. Bên cạnh với việc điều trị vết thương, Bệnh viện cũng đang theo dõi vấn đề nội khoa này.

 Hiện các bác sỹ đã giảm bớt từ 3 loại kháng sinh mạnh xuống còn 2 loại. Em bé cũng đã cai thở máy và có thể bú sữa mẹ bằng bình với lượng sữa khoảng 60ml/lần.

Để  đánh giá chắc chắn em bé không có các di chứng thần kinh sau khi bị vết dao đâm sâu qua hốc mắt, xuyên sọ thì bé trai cần được kiểm tra chụp CT một lần nữa. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết hiện tại, bệnh viện chưa tiến hành chụp CT vì sức khỏe bé chưa phù hợp. Bé vừa thoát khỏi cơn hôn mê, nếu chụp CT lúc này bác sĩ phải gây mê sâu cho bé. Điều này có thể dẫn dến tác dụng không mong muốn cho trẻ.


(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc