Sự thật “bệnh lạ” gây chết người ở Quảng Nam

07:08, 16/07/2015
|

(VnMedia) - Ngày 15/7, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh xuất hiện tại thôn 8A và 8B xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn làm 13 người mắc bệnh, 3 người chết. Bước đầu xác định, tại xã trên, đã xuất hiện ổ dịch bạch hầu.

Đến nay, tình hình dịch bệnh tạm ổn định. Qua giám sát, theo dõi tại thực địa, ngành y tế đã ghi nhận 13 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng: sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó. 10 ca đã được điều trị ổn định, 3 ca đã tử vong.

Thực hiện xét nghiệm ở 10/13 ca (do 3 ca không lấy được mẫu bệnh phẩm vì bệnh nhân và người nhà không hợp tác), đã có kết quả của 7 mẫu xét nghiệm, có 1 ca dương tính, đã được điều trị ổn định, 2 ca tử vong có kết quả âm tính.

Ngày 15/7, có 6 ca nhiễm bệnh đang được chữa trị cách ly tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn. Qua tiếp xúc, các bệnh nhân tỏ ra lo sợ vì dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh.

Ngoài 6 trường hợp đang chữa trị tại trung tâm y tế huyện, còn có 4 trường hợp khác đang được chữa trị và theo dõi tại trạm y tế xã Phước Lộc. 

Được biết, ngày 14/7, Viện Pasteur Nha Trang đã có đoàn khảo sát thực tế tại vùng phát bệnh. Các trường hợp nhập viện đều có hạch vùng hầu, amidan bị sưng, cổ họng mưng mủ, khó khăn trong việc ăn uống.

Hiện Trung tâm y tế dự phòng huyện Phước Sơn đã tiến hành phun khử trùng, khử độc khắp trên địa bàn toàn xã Phước Lộc. Sở y tế và trung tâm y tế huyện đã lập trạm dã chiến với gần 10 y bác sĩ ngay tại xã Phước Lộc để khám, phát hiện và chữa bệnh kịp thời.


Ảnh minh họa

Vi khuẩn gây bệnh bạch hầu dưới kính hiển vi. Ảnh minh họa.

Phòng chống bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

 Trước đây bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: Quinvaxem hoặc DTP, DT đầy đủ, đúng lịch.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

- Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem:
           Mũi thứ 1: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi
           Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng
           Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng
          Mũi thứ 4: khi trẻ 18 tháng tuổi.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc