4 cách đơn giản phòng bệnh não mô cầu

06:27, 22/07/2015
|

(VnMedia ) - Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh viêm não mô cầu là bệnh lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao .

Ghi nhận bệnh nhân mắc não mô cầu đầu tiên năm 2015

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa thông báo ca viêm màng não do não mô cầu đầu tiên tại đây trong năm nay.

Đó là một bệnh nhân nam 21 tuổi (Lạng Sơn), công nhân ở Bắc Ninh. Bệnh nhân sốt cao, đau đầu, xuất hiện ban hoại tử trên da, tình trạng tri giác xấu dần, hôn mê nên được người thân đưa vào Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, anh được chẩn đoán viêm màng não, nhiễm trùng huyết do não mô cầu nên được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, tri giác lơ mơ, hôn mê, toàn thân xuất hiện các ban hoại tử do não mô cầu. Đây là bệnh dễ lây, vì thế ngay lập tức bệnh nhân được cách ly, xử trí chống sốc, thở máy, sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu với não mô cầu. Kết quả xét nghiệm PCR sau đó đã khẳng định bệnh nhân mắc não mô cầu. Đây là ca bệnh não mô cầu đầu tiên được ghi nhận tại bệnh viện trong năm nay.

Bệnh viện cũng đã thông báo cho địa phương, những bệnh viện nơi bệnh nhân đến khám để có cách dự phòng cho người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Não mô cầu là bệnh nguy hiểm, chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh đã có thể gây sốc nhiễm khuẩn.

Theo bác sĩ Cấp, khi vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. Với những người có cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục lan vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Trường hợp diễn tiến cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nhưng nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

4 cách đơn giản phòng bệnh não mô cầu

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất. Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc