Vắc xin sản xuất tại Việt Nam đủ điều kiện để xuất khẩu

07:27, 20/06/2015
|

(VnMedia) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắcxin (NRA) của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, các vắcxin sản xuất tại Việt Nam có đủ điều kiện để tiền thẩm định trước khi xuất khẩu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Đây được coi là bước tiến quan trọng của Bộ Y tế Việt Nam, mở ra cánh cửa xuất khẩu vắc xin “made in Việt Nam” ra thế giới, góp phần cung cấp vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

Việt Nam là nước thứ 39 được nhận tiêu chuẩn này trong số khoảng 44 nước có sản xuất vắc xin trên thế thới. Thông tin này được Bộ Y tế công bố tại buổi họp báo ngày 19/6, tại Hà Nội.

Theo ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, khi xuất khẩu vắc xin phải có hai tiêu chí là có nhà máy sản xuất vắc xin và có hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn.

Việt Nam đã có nhà máy sản xuất vắc xin nhưng bây giờ mới đạt tiêu chuẩn thứ hai là hệ thống quản lý nhà nước đạt tiêu chuẩn. Chứng nhận này của WHO giao cho cơ quan quản lý nhà nước về quản lý vắc xin, độc lập với việc sản xuất vắc xin.

Khi đạt được tiêu chuẩn này đồng nghĩa với việc cơ quan quản lý nhà nước đã đủ khả năng giám sát, đánh giá chất lượng vắc xin được sản xuất, đảm bảo chất lượng vắc xin. Vì thế, người dân và cộng đồng quốc tế có thể yên tâm sử dụng vắc xin sản xuất tại Việt Nam. “Đây là cơ hội cho Việt Nam có thể xuất khẩu vắc xin,” ông Cường nói.

Hiện Việt Nam đã có thể sản xuất được nhiều loại như vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, sởi, lao, bại liệt… Tuy nhiên, các cơ sở này đều đang sản xuất dưới 50% công suất do chỉ phục vụ nhu cầu tiêm chủng mở rộng trong nước hàng năm, khoảng 1,7 triệu trẻ em.

Với việc Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, Việt Nam có thể mở rộng thị trường vắc xin ra quốc tế, trước hết là các nước trong khu vực Đông Nam Á như Hàn Quốc, Philippines… Các loại vắc xin của Việt Nam có thể xuất khẩu ngay như vắc xin viêm gan B, viêm gan C, vắc xin đa giá sởi-quai bị-rubelle.

Để phát triển ngành công nghiệp vắc xin, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ mở rộng xuất khẩu sang các nước châu Á, tiến đến mục tiêu xuất khẩu toàn bộ 10 loại vắc xin Việt Nam đang sản xuất. Bộ Y tế cũng sẽ quy hoạch 4 công ty vắc xin thành một để tập trung sản xuất chuyên môn hóa, tránh chồng chéo.

Ông Cường cho biết Việt Nam cũng đang tích cực nghiên cứu sản xuất vắc xin đa giá phòng ngừa 5, 6 loại bệnh và kết quả bước đầu rất khả quan.

Hướng tới việc xuất khẩu vắc xin, ông Cường cho biết Bộ Y tế sẽ quy hoạch lại các cơ sở sản xuất vắc xin trong nước. Mỗi công ty sẽ sản xuất chuyên môn hóa một hoặc một số loại vắc xin để tránh chồng chéo, dẫm chân nhau, đồng thời nâng cao nhất hiệu quả và chất lượng vắc xin.

Về giá sản phẩm, ông Cường cho biết hiện việc sản xuất vắc xin ở Việt Nam chủ yếu phục vụ tiêm chủng mở rộng, theo đơn đặt hàng của nhà nước nên giá không có tính thị trường. Giá vắc xin rất rẻ, chỉ bằng 30% giá vắc xin cùng loại của các nước khác và chỉ đủ bù lại chi phí sản xuất mà không có tích lũy và tái đầu tư. Tuy nhiên, hiện Chính phủ cũng đang xem xét việc cho vay ưu đãi lãi suất thấp, hỗ trợ đầu tư công nghệ trong sản xuất vắc xin đồng thời nâng giá vắc xin bằng 50-60% giá vắc xin nhập khẩu.

Để đảm bảo các sản phẩm vắc  xin có chất lượng và an toàn, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các nội dung theo bộ công cụ tiêu chuẩn đánh giá năng lực của cơ quan quản lý quốc gia về vắc xin của Tổ chức Y tế thế giới.

Các tiêu chí trong bộ công cụ nhằm hướng dẫn các quốc gia tự đánh giá về việc thực hiện các chức năng quản lý để hướng tới mục tiêu cao nhất là vắc xin sản xuất ra đảm bảo an toàn, chất lượng theo tiêu chuẩn thống nhất của quốc tế.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc