Lưu ý trước khi tiêm vắc xin cho trẻ

12:36, 11/05/2015
|

(VnMedia) -   Trong thời gian qua, một số trường hợp xảy ra những phản ứng sau tiêm chủng vắc xin phòng bệnh ở các địa phương đã làm cho cộng đồng người dân lo ngại.

Để bảo đảm vấn đề an toàn tiêm chủng, việc khám sàng lọc trước khi tiêm chủng nhằm có chỉ định phù hợp là điều cần thiết mà người được tiêm chủng, người nhà đi kèm cần cung cấp những thông tin có liên quan cho nhân viên y tế; đồng thời nhân viên y tế phải có trách nhiệm khám cẩn thận, đầy đủ, phát hiện những trường hợp chống chỉ định và tạm hoãn tiêm; đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Ngoài ra việc tư vấn các kiến thức, hiểu biết có liên quan đến tiêm chủng cũng phải được nhân viên y tế trình bày, giải thích cụ thể cho người được tiêm chủng, người nhà đi kèm cần nắm rõ để theo dõi, chăm sóc nhằm xử trí kịp thời các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra sau đó. Nếu địa phương nào tổ chức khám sàng lọc thận trọng, chỉ định phù hợp và tư vấn đầy đủ trong việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh thì sẽ góp phần hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 04/QĐ-BYT về việc "Hướng dẫn sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em" với mục đích phát hiện trường hợp bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ tiêm chủng hay không tiêm chủng vắc xin.

Người phục trách khám sàng lọc là Bác sỹ, y sĩ: trực tiếp thăm khám cho trẻ và ghi các thông tin của trẻ, trực tiếp đo và ghi kết quả nhiệt độ của trẻ khi không có điều dưỡng viên, hộ sinh viên.

  Ảnh minh họa

  Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm phòng. Ảnh minh họa.Các trường chống chỉ định hoặc tạm hoãn tiêm vắc xin cụ thể như sau:

Các trường hợp chống chỉ định

- Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin lần trước như: sốt cao trên 39 độ  kèm co giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở.

- Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, …

- Trẻ suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS, bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh) chống chỉ định tiêm chủng các loại vắc xin sống.

-  Các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Các trường hợp tạm hoãn

- Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng.
- Trẻ sốt trên 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt  ≤ 35,5 độ C (đo nhiệt độ tại nách).
- Trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp trẻ đang sử dụng globulin miễn dịch điều trị viêm gan B.
- Trẻ đang hoặc mới kết thúc liều điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày.
- Trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2000g.

- Các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Các bước thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng

 Các bước thực hiện và điền theo bảng kiểm trước tiêm chủng bao gồm:
- Hỏi tiền sử và các thông tin có liên quan
- Đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại
- Kết luận 

Ghi chép việc khám sàng lọc và lưu bảng kiểm

Đối với trẻ được khám sàng lọc tại bệnh viện:

-  Trường hợp bệnh viện sử dụng bệnh án riêng cho trẻ sơ sinh: Toàn bộ nội dung khám sàng lọc (như bảng kiểm) và y lệnh chỉ định tiêm phải được ghi trong hồ sơ bệnh án.

- Trường hợp bệnh viện không sử dụng bệnh án riêng cho trẻ sơ sinh: Toàn bộ nội dung khám sàng lọc được ghi theo bảng kiểm. Bảng kiểm được lưu trong hồ sơ bệnh án.
Thời gian lưu theo quy định lưu hồ sơ bệnh án.

Đối với trẻ được khám sàng lọc tại các điểm tiêm chủng khác (trừ bệnh viện):

Toàn bộ nội dung khám sàng lọc được ghi theo bảng kiểm. Lưu tại các điểm tiêm chủng. Thời gian lưu: 15 ngày.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc