Hà Nội: Thí điểm điều trị tăng huyết áp tại cộng đồng

19:08, 13/07/2014
|

(VnMedia) - Từ tháng 7, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã tổ chức “Triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng” cho nhân dân xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn tại Trạm Y tế xã.

Ảnh minh họa

 Đây là mô hình đầu tiên của Hà Nội về quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng nhằm tăng tỷ lệ người bị tăng huyết áp trong cộng đồng được khám, điều trị và quản lý, theo dõi bệnh ngay từ tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm chi phí khám chữa bệnh cho nhân dân, tăng tuổi thọ của người bệnh, đồng thời góp phần giảm quá tải tại cho các bệnh viện tuyến trên.

Theo đó, Bệnh viện Tim Hà Nội có nhiệm vụ giúp đỡ về nhân lực và chuyên môn, phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã Mai Đình tổ chức khám, sàng lọc, lập hồ sơ quản lý cho bệnh nhân tăng huyết áp tại địa bàn. 8 bác sĩ chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các y, bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện sẽ khám, sàng lọc, tư vấn và lập hồ sơ cho gần 300 bệnh nhân trong đợt này.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội cùng Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn và Trạm Y tế xã Mai Đình tổ chức tốt công tác khám, sàng lọc để đánh giá đúng tình trạng bệnh nhằm điều trị có hiệu quả cho người bệnh. Đặc biệt cần quản lý chặt chẽ hồ sơ bệnh án của người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Những trường hợp bệnh nhân nặng cần phải đưa lên các bệnh viện điều trị và theo dõi kịp thời.

Bênh cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện tổ chức tái khám định kỳ cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó cần tăng cường tuyên truyền, tư vấn kiến thức về bệnh tăng huyết áp cho nhân dân để họ có thể bảo vệ sức khỏe của mình cũng như phối hợp chặt chẽ với các y bác sĩ trong quá trình điều trị để đạt hiệu quả cao.

Sau khi triển khai triển khai và điều trị thành công mô hình này tại xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, ngành Y tế Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng mô hình này tại các xã, phường khác trên địa bàn Thủ đô. 

Biện pháp ngăn ngừa bệnh tang huyết áp

Theo định nghĩa, huyết áp gọi là cao khi trị số vượt quá 140/90. Vậy huyết áp gần đến ngưỡng trên bạn cần làm gì để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp?

- Chú trọng thực phẩm có nhiều ma-nhê (Mg) trong chế độ dinh dưỡng cho người có cuộc sống căng thẳng như hột hoa hướng dương, hột điều, đậu phộng…

- Tăng chất “xanh” trong khẩu phần để tránh thiếu hụt khoáng tố kali, nhân tố cần thiết cho chức năng co bóp của trái tim. Nên nhớ, đối tượng thiếu kali có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao gần gấp đôi người có đủ khoáng tố này.

- Giảm cân bằng biện pháp vận động nếu béo phì, vì mất 1kg mỡ đồng nghĩa với giảm 2mm huyết áp.

- Tập thiền vì huyết áp giảm khoảng 10mm ở người chịu khó ngồi thiền mỗi ngày 2 lần, mỗi lần không hơn 10 phút.

- Vận động thể dục thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Đừng chọn hình thức quá căng thẳng. Nhẹ nhàng như đạp xe, bơi lội, đi bộ, thể dục dưỡng sinh đủ để thư giãn thần kinh.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc