Bệnh viện bị phạt vì dùng máy xét nghiệm không xuất xứ

11:21, 29/07/2014
|
(VnMedia)  - Trong 2 ngày 27 và 28/7, Bộ Y tế đã nhận được phản ánh về tình trạng, một số bệnh viện tuyến huyện ở Hà Nội sử dụng các máy xét nghiệm sinh hóa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng và không đúng với chức năng, tác dụng của thiết bị.

 Ảnh minh họa

 Chiếc máy xét nghiệm sinh hóa không có nguồn gốc rõ ràng tại Bệnh viện Thường Tín.Điển hình nhất sự việc đã bị cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện vào ngày 27/7, tại Bệnh viện Đa khoa Thường Tín (Hà Nội). Theo đó, tại bệnh viện này đang sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa tự động nhãn hiệu Hitachi 717, series 6312-19, hiện máy được đặt tại Khoa Xét nghiệm của bệnh viện.

Lý giải về sự xuất hiện của chiếc máy, phía bệnh viện cho rằng, đây là chiếc máy được "mượn" của một công ty bên ngoài. Vì các máy xét nghiệm sinh hóa được Sở Y tế Hà Nội cấp đang bị hỏng, trục trặc không sử dụng được.

Ngay sau khi phát hiện sai phạm trên, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tịch thu và tiêu hủy chiếc máy này vì là loại thiết bị không có chứng từ nguồn gốc, dòng thiết bị cũ đã dừng sản xuất và nhập lậu trái phép vào Việt Nam.
 
Trước tình trạng sử dụng máy móc như trên, chiều ngày 28/7, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu Sở Y tế Hà Nội thành lập đoàn thanh tra để điều tra báo cáo lại Bộ sự việc các bệnh viện tuyến huyện ngang nhiên sử dụng các máy xét nghiệm cũ để khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhằm trục lợi, chia chác với các doanh nghiệp.

Xác nhận về thông tin này, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội mới nhận được công văn số 4913 của Bộ Y tế yêu cầu điều tra làm rõ sự việc này.

Ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập ngay các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm tiếp tục triển khai mở rộng việc kiểm tra đối với các cơ sở y tế khác trên địa bàn có hành vi sử dụng thiết bị y tế quá date, không rõ nguồn gốc.

Được biết, một số bệnh viện như: Bệnh viện đa khoa Thường Tín, Hoài Đức, Vân Đình, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thạch Thất... là những bệnh viện đầu tiên được thanh tra vì có nghi ngờ liên quan đến việc mua bán máy móc cũ, dung túng cho các doanh nghiệp khác buôn bán hóa chất để cung cấp cho máy cũ lấy tiền ăn chia.

Chiều 28/7, đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Nguyễn Văn Dung dẫn đầu đã đến kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa Thường Tín.
Kết quả cho thấy, đoàn kiểm tra đã phát hiện bệnh viện sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ để xét nghiệm cho người bệnh. Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Bệnh viện Đa khoa Thường Tín 30 triệu đồng.

Được biết, mỗi ngày khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Thường Tín thực hiện từ 150 đến 200 xét nghiệm các loại cho bệnh nhân. Tại bệnh viện có ba máy xét nghiệm sinh hóa. Trong đó, một chiếc máy bán tự động đang bị hỏng, chiếc máy sinh hóa ký hiệu Greiner GA 240 được Sở Y tế cấp chỉ làm được trung bình mỗi ngày khoảng 20-30 trường hợp, còn lại đều là do xét nghiệm  Hitachi 717 "gánh vác."

Sau sự việc, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tịch thu và tiêu hủy chiếc máy mượn này vì cho rằng máy xét nghiệm sinh hóa kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn tới việc cho ra các kết quả và ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh. Ông Cường cho biết, thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai mở rộng việc kiểm tra đối với các cơ sở y tế khác trên địa bàn có hành vi sử dụng thiết bị y tế quá đát, không rõ nguồn gốc.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc