Phát hiện được 420 phụ nữ nhiễm HIV khi mang thai

20:19, 20/06/2014
|

(VnMedia)Theo thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong số 123.000 trường hợp xét nghiệm trong thời gian mang thai và hơn 114.000 xét nghiệm lúc chuyển dạ đã phát hiện được 420 trường hợp nhiễm HIV.


Ảnh minh họa

Sàng lọc sơ sinh là việc làm cần thiết. Ảnh: TTXVN.

Theo thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), theo thống kê đến hết quý 1 năm 2014, cả nước đã có 321.265 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV.

Trong số 123.007 trường hợp xét nghiệm trong thời gian mang thai và 114.281 xét nghiệm lúc chuyển dạ đã phát hiện được 420 trường hợp nhiễm HIV (chiếm 0,17%). Số phụ nữ mang thai nhiễm HIV đã sinh con được điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con là 370 phụ nữ.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, điều trị sớm ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV bằng phác đồ 3 thuốc, cho trẻ ăn sữa thay thế sữa mẹ có thể khống chế tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2% - tức là loại trừ được lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện vẫn còn nhiều phụ nữ mang thai không tiếp cận được các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nguyên nhân chủ yếu do họ thiếu thông tin, thiếu kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS nói chung và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng nên không chủ động tìm kiếm dịch vụ.

Năm nay, Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với chủ đề “Hướng tới không còn trẻ em nhiễm HIV từ mẹ” được triển khai trên phạm vi cả nước từ ngày 1/6 đến ngày 30/6.

Nội dung truyền thông trong tháng này tập trung vào lợi ích tiếp cận sớm các dịch vụ đặc biệt là tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và hiệu quả của các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương.

Theo đó, trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản thực hiện việc tư vấn xét nghiệm HIV nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV, chăm sóc và cung cấp dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Ngoài ra, các cơ sở chăm sóc sinh sản thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại tuyến xã phường nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV, kịp thời cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, việc cung ứng thuốc ARV sẽ được liên tục, kịp thời để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, không được để tình trạng không có thuốc ARV cho hoạt động này và thiết lập cơ chế phối hợp, chuyển gửi hiệu quả giữa cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản và cơ sở chăm sóc và điều trị HIV/AIDS trên địa bàn nhằm đảm bảo việc điều trị, quản lý điều trị phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho cặp mẹ và con trên địa bàn quản lý.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc