Cảnh báo bệnh nhân tử vong do liên cầu lợn

12:36, 14/06/2014
|

(VnMedia) - Bệnh Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong.

Ảnh minh họa

Một ca bệnh nhiễm liên cầu lợn đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, sáng 10/6, trên địa bàn tỉnh vừa có một trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu lợn. Nạn nhân là ông Lê Đình Hưng (58 tuổi, là Bí thư Đảng ủy xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà). Được biết, sáng 5/6, ông Hưng có triệu chứng sốt cao, đau bụng nên được người thân trong gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế thị xã Hương Trà. Đến trưa cùng ngày, bệnh tiến triển nặng nên ông Hưng được chuyển lên Bệnh viện TW Huế. Dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa, nhưng do ông Hưng bị nhiễm trùng đường ruột, suy đa phủ tạng, trụy tim mạch... nên đã tử vong. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, phát hiện ông Hưng dương tính với liên cầu lợn.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo mỗi người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…).

- Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. 

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

- Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc