Xét nghiệm mới giúp chẩn đoán sớm bệnh suy tim

12:06, 08/05/2013
|

(VnMedia) - Xét nghiệm NT-proBNP là một công cụ tầm soát hữu ích trong cộng đồng giúp phát hiện sớm những đối tượng có nguy cơ bị suy tim, dự báo biến cố tim mạch và theo dõi điều trị suy tim một cách hiệu quả.

Tại Hội thảo khoa học các Dấu ấn Tim mạch lần I , GS. TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch miền Trung cho biết, bệnh lý tim mạch đang là gánh nặng ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam. Vì vậy, xét nghiệm chẩn đoán đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc chẩn đoán sớm mà còn giúp các bác sỹ đánh giá được nguy cơ bệnh, chọn lựa điều trị, theo dõi và đánh giá kết quả điều trị bệnh.

Hiện nay xét nghiệm NT-proBNP của Roche Diagnostics có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với các bác sỹ lâm sàng trong xử trí bệnh lý suy tim cấp và suy tim mạn. Ngoài việc giúp chẩn đoán phân biệt ở những bệnh nhân khó thở cấp tại khoa Cấp cứu, NT-proBNP còn là một công cụ tầm soát hữu ích trong cộng đồng giúp phát hiện sớm những đối tượng có nguy cơ bị suy tim, dự báo biến cố tim mạch và theo dõi điều trị suy tim một cách hiệu quả.

Sử dụng thường quy NT-proBNP trong lâm sàng đã cho thấy giảm nguy cơ tim mạch, tỷ lệ tử vong và giảm đáng kể gánh nặng cho hệ thống y tế cũng như chi phí điều trị cho bệnh nhân. 

Ảnh minh họa

GS. TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch miền Trung phát biểu tại hội thảo.


Ngoài ra, hội chứng mạch vành cấp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tật trên toàn thế giới, với biểu hiện chính là cơn đau thắt ngực cấp tính. Do vậy, bệnh cần được phát hiện và xử trí đúng cách nhằm làm giảm tử vong và cải thiện các biến cố cho bệnh nhân.  

Với xét nghiệm Troponin T siêu nhạy (hsTnT) của Roche Diagnostics sẽ đáp ứng theo yêu cầu về độ chính xác của các hướng dẫn lâm sàng mới hiện nay. Troponin T có ưu điểm hơn hẳn các xét nghiệm Troponin hiện tại, vì có thể đo được nồng độ rất thấp troponin trong máu với độ chính xác cao. 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hsTnT có độ nhạy cao sẽ giúp chẩn đoán xác định sớm cũng như loại trừ an toàn Hội chứng mạch vành cấp không ST chênh lên. Ngoài ra, nồng độ hsTnT đo được ở những bệnh nhân bị bệnh động mạch vành và suy tim mạn giúp dự báo các biến cố xấu trong tương lai mà các xét nghiệm Troponin cũ không thể phát hiện được.

Troponin giữ vai trò chủ chốt trong chẩn đoán phân biệt, để từ đó giúp các bác sỹ phân tầng nguy cơ bệnh nhân và có biện pháp điều trị can thiệp phù hợp.

Tại Hội thảo trên GS. TS. Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội tim mạch học TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định: "Trong những năm gần đây, hai dấu ấn sinh học mới là NT-proBNP và hs-Troponin T đã được chứng minh rất hữu ích trong thực hành lâm sàng, được các hướng dẫn quốc tế của Trường môn tim mạch (ACC), Hội Tim Hoa Kỳ (AHA) và Hội Tim mạch Châu Âu (ESC) chấp thuận đưa vào các phác đồ chẩn đoán và theo dõi điều trị suy tim cũng như hội chứng mạch vành cấp”.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 17.5 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch. Nếu không có một hành động tích cực thì đến năm 2015 trên toàn thế giới sẽ có 20 triệu người chết do bệnh này.

Theo điều tra mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch (từ 25 tuổi trở lên) là 25,1%, tăng hơn điều tra của những năm trước đó (những năm 60, tỷ lệ này là 1,5%; những năm 80, tỷ lệ này là 11,5%.Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc