"Ăn bớt" vắcxin của trẻ vì... sức khỏe nhân viên không tốt

06:28, 10/05/2013
|

(VnMedia) - Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thừa nhận có việc tiêm thiếu lượng vắcxin trong lọ vào cơ thể trẻ, nhưng  nguyên nhân của vụ việc lại được lý giải là do sức khỏe của nhân viên tiêm chủng không đảm bảo.

Nguyên nhân "nực cười"!

Trước sự việc nhân viên y tế thực hiện không đúng quy định tiêm chủng, tiêm thiếu lượng vắcxin trong lọ vào cơ thể trẻ ở Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (số 70 Nguyễn Chí Thanh) đang gây bức xúc trong dư luận, chiều nay (9/5), cơ quan này đã có buổi làm việc với báo chí.

Đáng ngạc nhiên và nực cười là nguyên nhân của vụ việc trên được ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội lý giải là: Sau khi sự việc xảy ra, qua quá trình kiểm điểm, chị Hoa (nhân viên tiêm chủng) có giải trình nguyên nhân là do sức khỏe của chị không đảm bảo, nên việc thực hành tiêm chủng của chị không được đúng theo quy định, có sai sót.

Theo ông Cảm phân tích, về nguyên tắc, với nhân viên thuộc trường hợp nào không đủ sức khỏe tiêm chủng thì phải báo cáo trưởng khoa để có biện pháp. Lỗi của chị Hoa là hôm đó cảm thấy mệt nhưng không báo cáo và vẫn cố gắng làm. Tuy nhiên, chị Hoa không bị bệnh cấp tính, sốt hay bệnh truyền nhiễm.

Cũng theo ông Cảm cho biết, ngay sau khi sự việc trên xảy ra, với cương vị người đứng đầu trung tâm, ông Cảm đã yêu cầu phòng kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và vắcxin trực tiếp quản lý cán bộ Bùi Phương Hoa yêu cầu phải làm rõ sự việc.

Trước mắt Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cho chị Hoa nghỉ việc 1 tuần làm kiểm điểm và không tham gia hoạt động tiêm chủng nữa. Qua báo cáo của trưởng khoa đã họp và yêu cầu chị Hoa phải làm kiểm điểm và trình bày lại sự việc.

Chị Hoa có giải trình nguyên nhân do sức khỏe của chị không đảm bảo, sau khi thực hành tiêm chủng chị đã có sai sót theo đúng như phản ánh của bố cháu bé, sự việc sai sót đó có thật. Dự kiến tuần tới Trung tâm sẽ họp và xem xét mức độ vi phạm của chị Hoa.

Ảnh minh họa

Mẫu vắcxin được tiêm cho cháu bé con anh Lam. 


Để đảm bảo cho công tác tiêm chủng, ông Cảm cho hay, tiếp sau đó trung tâm đã rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng xem ngoài sự việc đó ra còn vụ việc nào liên quan tương tự nữa không. Báo cáo toàn bộ chưa thấy phát hiện sai sót nào có tính chất hệ thống liên quan đến việc của chị Hoa. Và theo ông Cảm cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục và rà soát lại toàn bộ hoạt động tiêm chủng, đầu tiên là 3 phòng tiêm của trung tâm.

Cũng tại buổi làm việc với báo chí này, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định, sự việc nhân viên y tế của Trung tâm Y tế dự phòng tiêm không đủ liều vắcxin cho trẻ là có thật và quá trình thực hành tiêm chủng có sai sót theo đúng như phản ánh của bố cháu bé.

Ông Cường cũng cho biết về phần xử ly sai sót của chị Hoa, ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ sở đã không bố trí cho nhân viên Bùi Thị Phương Hoa tiêm nữa và có biện pháp xử lý đối với nhân viên này. Việc đầu tiên lực lượng thanh tra làm rõ rằng đó là khuyết điểm và trung tâm y tế dự phòng Hà Nội phải kiểm điểm từ khoa, phòng trở lên.

Trẻ có gặp nguy hiểm khi tiêm thiếu vắcxin?

Loại vắcxin chị Hoa đã tiêm cho con anh Dương Thái Lam (ở 198 đường Riêng Thông, Tích Sơn, Vĩnh Phúc) hôm 19/4/2013 là vắcxin Pentaxim (vắcxin 5 trong 1 loại vô bào) ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và hip. Ông Cảm thừa nhận lượng vắcxin còn thừa sau khi tiêm cho con anh Lam là xấp xỉ 0,2ml, trong khi đó, liều tiêm đủ là 0,5ml.

Theo ông Cảm tiêm chủng vắcxin là biện pháp phòng bệnh tốt nhất, nhà sản xuất đã quy định liều lượng phải tiêm đủ 0,5ml, về cơ bản là phải tiêm đủ liều mới đảm bảo lượng kháng nguyên để kích thích cơ thể sinh ra kháng thể. Vì vậy, Trung tâm có hẹn gia đình cháu bé sau 1 tháng sẽ tiến hành định lượng kháng thể để có kết luận chính thức. Tuy nhiên, việc kiểm định lượng kháng thể ở đâu, ông Cảm lại cho biết chưa xác định được kiểm định lượng kháng thể cho trẻ ở đâu.

Liên quan đến việc tiêm không đủ liều này, ông Nguyễn Văn Mẫn, Nghiên cứu viên cao cấp, Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) khẳng định lượng kháng nguyên trong vắcxin tiêm vào tác động đến cơ thể tạo ra kháng thể chống lại dịch bệnh. Trong trường hợp trẻ tiêm không đủ lượng như quy định có thể sẽ dẫn đến tình trạng không có đủ kháng thể để chống lại dịch bệnh.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc