Đã có 6 trường hợp tử vong vì cúm H7N9

06:23, 06/04/2013
|

(VnMedia)  - Ngày 5/4, theo tin từ  tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, một ca tử vong mới vì nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, đưa tổng số ca tử vong vì bệnh này ở Trung Quốc lên 6 người.

Bệnh nhân là nam giới, 64 tuổi, là một chủ trang trại ở thành phố Hồ Châu. Bệnh nhân này qua đời trong bệnh viện đêm 4/4 và được khẳng định là đã nhiễm chủng virus chết người nói trên. 55 người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này hiện chưa có biểu hiện triệu chứng bất thường nào.

Phòng Y tế tỉnh Chiết Giang cho biết trên địa bàn tỉnh đến nay đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm, và 2 trường hợp tử vong vì virus cúm H7N9.

Tính trên cả nước, Trung Quốc đã xác nhận 14 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9, trong đó 6 ca tại Thượng Hải, 4 ca tại Giang Tô, 3 ca tại Chiết Giang và 1 ca tại An Huy. Hiện có hơn 400 người tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa,


Nhật Bản nghiên cứu bào chế vaccine phòng chống cúm H7N9

Theo tin từ Nhật Bản, một Viện nghiên cứu của Nhật Bản sẽ nhận mẫu virus cúm gia cầm H7N9 do Chính phủ Trung Quốc cung cấp để phục vụ việc bào chế vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, một số thuốc chống virus lưu thông trên thị trường hiện nay có thể có hiệu quả trong việc giảm nhẹ triệu chứng của chủng virus cúm H7N9 đang lây lan tại Trung Quốc.  Kết quả ban đầu từ một Viện nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy, các loại thuốc như Tamiflu và Relenza có thể phát huy hiệu quả trong điều trị cúm H7N9.

Tổ chức Y tế thế giới đang cộng tác với các viện nghiên cứu trên khắp thế giới để xem xét liệu những loại vaccine sẵn có hiện nay có thể được dùng như các vaccine phòng cúm H7N9 hay không. Tổ chức Y tế Thế giới nói thêm rằng, tới nay chưa có bằng chứng về khả năng chủng virus H7N9 lây từ người sang người.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc