Mắc tâm thần vì lạm dụng thuốc giải lo âu

15:37, 22/07/2013
|

(VnMedia) - Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực, lo toan khiến con người có nguy cơ phải đối mặt với nhiều chứng bệnh về tâm thần từ nhẹ đến nặng. Chính vì thế người gặp chứng lo âu ít hay người mắc lo âu bệnh lý cũng đều tìm đến thuốc giải lo âu. Điều này đã dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc đang diễn ra phổ biến.

Theo các chuyên gia, thuốc giải lo âu là một trong những loại thuốc được sản xuất và tiêu thụ nhiều trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thuốc giải lo âu còn có tên là thuốc bình thần. Đây là một thuật ngữ quá quen thuộc trong lĩnh vực y học tâm thần, tuy nhiên hiện nay vẫn có không ít người nhầm lẫn loại thuốc này với các loại thuốc ngủ hay thuốc an thần.

Thuốc giải lo âu dùng để đặc trị loại lo âu mãn tính với các triệu chứng lo lắng quá mức, mất khả năng thư giãn, mệt mỏi không dứt dẫn đến run rẩy chân tay. Chứng lo âu có hai dạng. Một dạng là trạng thái lo âu thông thường , dạng còn lại là lo âu do bệnh lý hay còn gọi là lo âu lan toả, lo âu mãn tính. Trên thực tế có không ít người chỉ mắc chứng lo âu thông thường cũng dùng loại thuốc này và phải đối mặt với tác dụng phụ của thuốc.

Ảnh minh họaBạn N.A là một trường hợp điển hình của việc lạm dụng thuốc. N.A mới 22 tuổi (ở Thanh Trì, Hà Nội) phải điều trị tâm thần hơn 1 năm nay. Cách đây 5 năm, N.A còn là mọt học sinh thông minh, tuấn tú, thế nhưng do hoàn cảnh gia đình cậu thường xuyên cảm thấy lo âu, bứt rứt rồi tự tìm đến thuốc giải lo âu với liều dùng ngày càng cao. Hiện giờ cậu đang trong tình trạng có thuốc thì mới tỉnh táo, cứ chậm giờ uống thuốc là lên cơn phát bệnh. Cuối cùng cậu đã phải tìm đến bệnh viện tâm thần để điều trị.

Theo BS. Nguyễn Đào Nghĩa, Khoa Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần Mai Hương, tiếng là thuốc giải lo âu là giảm bớt những kích thích, nhưng khi dùng cho thanh thiếu niên lại có những tác dụng ngược lại, gây kích thích, gây rối loạn hành vi, thậm chí nhiều khi còn gây rối loạn cả trí nhớ, rối loạn tỉnh táo. Nhất là khi lái xe nếu dùng thuốc có thể gây ngủ gật, giảm phản xạ dẫn đến tai nạn. Nếu dùng thuốc lâu quá sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc, tình trạng nghiện thuốc và khi đó hậu quả tai hại cho chính người dùng, thành một dạng bệnh lý tâm thần cần phải điều trị.

Thuốc giải lo âu là nhóm thuốc hướng thần gây nghiện nên được quản lý rất chặt chẽ. Loại thuốc hướng thần này chỉ có thể mua được khi có đơn kê của bác sỹ. Tuy nhiên, hiện nay ở nhiều hiệu thuốc tư nhân người ta có thể dễ dàng mua được loại thuốc này, thậm chí trên một vài trang mạng online người ta cũng có thể mua thuốc. Từ thói quen đó không ít hiểm họa xảy ra.

Thuốc giải lo âu gây nhiều tác dụng phụ và có thể gây nghiện. Vì thế các chuyên gia đưa ra lời khuyên người dân không được tự ý mua thuốc để tránh những hậu quả đáng buồn có thể xảy ra.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc