Cách phòng và xử trí khi chảy máu cam

06:52, 19/03/2013
|

(VnMedia) - Chảy máu cam (chảy máu mũi) tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng không nên xem thường. Có khoảng 60% trên tổng số người trưởng thành có ít nhất là một lần chảy máu cam, nhưng chỉ có 6% trường hợp đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.
 
Hiện tượng chảy máu cam thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông. Khi nhiệt độ và độ ẩm môi trường bắt đầu giảm, niêm mạc mũi phải tăng cường làm ấm, làm ẩm nên mạch máu dễ bị tổn thương, gây chảy máu.
 
Theo Ths. Bs. Lê Anh Tuấn, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, có 2 nhóm nguyên nhân chính gây chảy máu mũi. Nhóm nguyên nhân thứ nhất là do những bệnh lý tại mũi gây ra. Nhóm nguyên nhân thứ hai là do những bệnh lý toàn thân mà chảy máu mũi chỉ là biểu hiện của bệnh.

Những bệnh lý tại mũi gây chảy máu thường hay gặp nhất là do những viêm mũi, viêm xoang, viêm VA. Những bệnh lý khối u ở mũi cũng gây chảy máu mũi, hiện tượng này thường gặp ở nam giới trẻ hoặc thanh thiếu niên, bệnh lý này tuy ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm, điều trị khó khăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Trong trường hợp bị chảy máu mũi tái phát, mức độ không nhiều thì không nên quá lo lắng. Lúc này nên nghỉ ngơi tại chỗ, hơi cúi mặt xuống phía trước, tránh ngửa đầu ra phía sau vì có thể làm máu chảy xuống họng và nuốt vào mà không biết. Sau đó theo dõi nếu thấy máu chảy nhiều thì có thể dùng hai ngón tay bóp nhẹ hai cánh mũi (nếu máu chủ yếu chảy ra phía trước).

Trong trường hợp đã xử lý như trên mà thấy vẫn ổn thì cần nghỉ ngơi, tránh sì mũi mạnh trong vài tiếng sau khi đã bị chảy máu. Và sau nữa tốt nhất nên đi khám bác sỹ. Vì trong một số trường hợp, nếu điểm chảy máu lớn mà việc tự cầm máu không hiệu quả thì máu chảy nhiều làm cho chúng ta bị mất máu, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 
Bên cạnh những nguyên nhân do bệnh lý gây ra, những thói quen xấu thông thường cũng có thể gây chảy máu mũi. Vì vậy, chúng ta có thể phòng ngừa bệnh bằng cách:
 
- Giữ vệ sinh cá nhân thật tốt, có thể dùng nước muối sinh lý để rửa sạch mũi.
 
- Tránh thay đổi môi trường sống đột ngột từ nóng sang lạnh, hoặc từ lạnh sang nóng.
 
- Duy trì độ ẩm trong không gian sống.
 
- Không hút thuốc lá.
 
- Có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc