Cách bảo vệ mắt khi nấu ăn

14:17, 01/02/2016
|

(VnMedia) - Nhà bếp là nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho đôi mắt của bạn, nhất là khi nấu nướng. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và sơ cứu đúng cách để bảo vệ đôi mắt không phải ai cũng biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương sẽ hướng dẫn giúp các các chị em bảo vệ đôi mắt của mình khi nấu nướng:

Mỡ nóng bắn vào mắt: Dầu hay mỡ nóng có thể nổ khi sôi và bắn vào mắt dễ dàng. Phòng hộ là cách tốt nhất. Đừng quên là dụng cụ bảo vệ mắt có thể giúp ta tránh hầu hết chấn thương đối với mắt. Nếu bạn không định bảo vệ mắt mình bằng kính bảo vệ khi đun nấu thì chí cũng nên trang bị khiên chắn hay nắp đậy cho chảo hay xoong nồi.

Nếu chẳng may bị dầu mỡ nóng bắn vào mắt bạn nên xối rửa bằng nhiều nước ngay lập tức. Động tác này sẽ giúp đẩy ra ngoài các tiểu thể dầu mỡ và chất bẩn khác. Nếu chấn thương mắt đã rõ ràng, đau nhiều, các khó chịu không  giảm nhanh hay nên đi khám bác sĩ mắt càng sớm càng tốt. Chấn thương nếu ở dạng vi thể thì các dung dịch nước mắt nhân tạo sẽ giúp bạn dễ chịu nhanh chóng. Đừng nên dùng các thuốc chống đỏ mắt, chúng sẽ làm mắt của bạn dễ bị nhiễm trùng hơn và quá trình hàn gắn vết thương lâu hơn. .

Nước dùng hay chất lỏng khác bắn vào mắt: Bất kỳ chất lỏng nào bắn vào mắt sẽ làm bạn khó chịu. Trước hết bạn nên rửa mắt ngay. Dịch lỏng có thể chứa một loại acid nào đó và gây chảy nước mắt, cảm giác bỏng rát. Một vài loại gia vị hay thực phẩm như nước sốt gà có chứa các vi sinh có thể gây nhiễm trùng. Các chất lỏng dùng trong chế biến thực phẩm có thể gây bỏng hoặc phồng rộp cho mắt. Bạn nên tìm khám bác sĩ nếu có thấy mắt bị tổn thương hoặc các khó chịu vẫn tiếp diễn.

Gia vị làm bếp bắn vào mắt: Khi bạn thao tác với hạt tiêu hay các gia vị cay nóng khác, chúng có thể bám vào các ngón tay và lọt vào mắt nếu chúng ta dùng tay quệt hay day dụi vào mắt. Do vậy bạn nên rửa tay kỹ hoặc đeo găng tay khi làm bếp. Nêu chẳng may hạt tiêu hay  gia vị nóng chui vào mắt  bạn nên xối rửa bằng nhiều nước. Cũng nên rửa quanh mắt bằng dầu gội trẻ em. Không nên dùng xà phòng trực tiếp vào mắt.

Các dung dịch tẩy rửa: Bạn luôn nên đeo kính bảo vệ mắt khi tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa và làm sạch. Thuốc tẩy trắng, chất lau chùi lò nướng và các hóa chất làm sạch khác có thể gây hại nghiêm trọng , thậm chí là mù lòa cho mắt. Nếu chẳng may những chất trên lọt vào mắt, hãy rửa bằng nước thật nhiều, sau đó phải điều trị bằng đơn thuốc chuyên khoa. Càng để hóa chất lâu trên mắt, càng gây hại thêm cho mắt.

Vật sắc nhọn: Dao, dĩa, kẹp, kéo và các vật dụng sắc nhọn khác có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Ta luôn phải có ý thức đề phòng chúng gây hại cho mắt, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ trong nhà. Đừng quên vật sắc nhọn là nguyên nhân phổ biến hàng thứ 3 gây hại cho mắt trẻ em.

Ngã và tai nạn mắt: Trượt sàn nhà, ngã khi mở tủ, tràn nhà trơn ướt gây ngã và chấn thương cho mắt nhiều hơn bạn tưởng tượng. Người lớn hơn 60 tuổi hứng chịu chấn thương loại này đặc biệt nhiều. Trước khi làm bếp chúng ta hãy đảm bảo một môi trường an toàn cho cả người già và trẻ em.

Có nên dùng thực phẩm để đắp hay tra nhỏ và mắt?

Các câu chuyện về tác dụng của thực phẩm trên mắt hay khả năng thay đổi màu mắt chỉ là chuyện không có thật. Mật ong không làm thay đổi màu mắt. Trà không chữa được đỏ mắt. Do vậy đừng dùng những gì không phải sản xuất ra để dùng cho mắt trên mắt. Nếu bạn dùng thực phẩm làm đẹp nào đó trên vùng da quanh mắt thì đừng để chúng xâm nhập vào mắt.

Nên chườm đá như thế nào cho mắt đang sưng tím?

Trên phim ảnh người ta thường lấy đá hay miếng thịt trong tủ đá đắp lên mắt để giảm sưng tím cho mắt. Đó là phương thức không an toàn. Các vi sinh vật gây bệnh có thể gây bệnh cho mắt. Các gói thực phẩm khác bị hóa đá như túi rau, gói thức ăn đều có vi khuẩn nên không dùng để áp trực tiếp nên mắt được. Với sưng tím ở mắt ta nên dùng đá cục bọc bằng khăn sạch áp lên mắt trong vài phút. Nên khám bác sĩ ngay nếu có vấn đề gì đó bất thường đi kèm.


Ý kiến bạn đọc