Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Zika

15:18, 04/02/2016
|

(VnMedia) - Hiện nay, bệnh do virus Zika chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ.

Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới, không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.

Danh sách quốc gia được cập nhật trên Website: http://vncdc.gov.vn; http://moh.gov.vn;

Người về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. ĐT liên hệ: 0989.671.115

Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gây (loăng quăng).

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 1/2/2016, 31 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thông báo các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 25 quốc gia có dịch lây lan mạnh như Braxin, Colombia, Mexico. Hiện có một sự liên hệ giữa việc nhiễm virus Zika trong thời điểm thai kỳ của người mẹ và chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh, điều này đang được các nhà nghiên cứu tiếp tục làm rõ hơn.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho hay, sự lưu hành của muỗi Aedes sẽ tạo điều kiện để lây truyền virus Zika trên thế giới, nguy cơ virus xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có miễn dịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang lưu hành dịch sốt xuất huyết cùng với vecto của muỗi truyền bệnh Aedes. Việt Nam cũng đang là điểm đến của trung bình 200.000 lượt hành khách nhập cảng hàng tuần. Đây là những thách thức trong công tác phòng chống dịch do vi rút Zika xâm nhập và lây lan vào Việt Nam.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cách phòng chống lây lan dịch bệnh là hạn chế đi du lịch đến các nước đang có dịch vì cho đến hôm nay, chưa có một loại vắc xin nào có thể ngăn ngừa nhiễm virus Zika cũng như chưa cho loại thuốc nào trên thị trường có thể dùng cho người mẹ bị nhiễm virus Zika trong thai kì để ngăn ngừa các dị dạng cho con.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những điều cần biết về virus zika

Virus Zika là chủng virus gây ra bệnh cảnh sốt giống sốt do siêu vi thông thường, tuy nhiên một trong những điều đáng lưu ý là biến chứng để lại cho trẻ sơ sinh, cũng vì vậy mà nó trở thành chủ đề nóng những ngày gần đây khi mức độ lây lan ngày một rộng rãi cho cộng đồng. Vậy virus Zika là gì và nó gây ra những biểu hiện bệnh như thế nào?

Virus Zika là chủng virus gây ra bệnh cảnh sốt giống sốt do siêu vi thông thường, tuy nhiên một trong những điều đáng lưu ý là biến chứng để lại cho trẻ sơ sinh, cũng vì vậy mà nó trở thành chủ đề nóng những ngày gần đây khi mức độ lây lan ngày một rộng rãi cho cộng đồng. Vậy virus Zika là gì và nó gây ra những biểu hiện bệnh như thế nào?

Virus Zika thuộc họ flavivirus. Họ virus này được biết đến với những cái tên quen thuộc gây ra các bệnh như sốt vàng, sốt xuất huyết Dengue hay Tây Sông Nile và viêm não Nhật Bản. Virus Zika lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1947, trong những nghiên cứu được tài trợ bởi quỹ Rockefeller trên loài khỉ nâu bắt được từ rừng nhiệt đới Zika thuộc Uganda. Nhóm nghiên cứu khi đó đang giám sát bệnh sốt vàng (yellow fever) thì vô tình phát hiện ra ở con khỉ nâu thứ 766 mang trong mình một chủng virus khác. Sau khi nghiên cứu và phân lập họ đặt tên cho nó là virus Zika – lấy tên của khu rừng Zika thuộc Uganda

Virus Zika thuộc họ flavivirus. Họ virus này được biết đến với những cái tên quen thuộc gây ra các bệnh như sốt vàng, sốt xuất huyết Dengue hay Tây Sông Nile và viêm não Nhật Bản. Virus Zika lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1947, trong những nghiên cứu được tài trợ bởi quỹ Rockefeller trên loài khỉ nâu bắt được từ rừng nhiệt đới Zika thuộc Uganda. Nhóm nghiên cứu khi đó đang giám sát bệnh sốt vàng (yellow fever) thì vô tình phát hiện ra ở con khỉ nâu thứ 766 mang trong mình một chủng virus khác. Sau khi nghiên cứu và phân lập họ đặt tên cho nó là virus Zika – lấy tên của khu rừng Zika thuộc Uganda.


Ý kiến bạn đọc