Việt Nam có đủ khả năng xét nghiệm virut Zika

11:13, 30/01/2016
|

(VnMedia) - Chiều ngày 29/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tiến hành họp khẩn trước tình hình virus Zika đe dọa xâm nhập vào Việt Nam.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan tới virus Zika song sự lây truyền virus Zika tại Thái Lan đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam.

Ông Long bày tỏ, điều đáng lo ngại là virut Zika lây lan qua loại muỗi vằn cùng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Trong khi đó, sốt xuất huyết lại đang tồn tại dịch ở nước ta. Do đó, chỉ cần có mầm bệnh xâm nhập vào nước ta thì tình hình dịch bệnh sẽ lây lan và khó kiểm soát.

Hiện cũng chưa có vắc xin phòng virut Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị. Việt Nam cũng chưa có kinh nghiệm chữa bệnh này. Thứ trưởng khuyến cáo, khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với sốt xuất huyết thì cán bộ Y tế phải nghĩ ngay tới nhiễm virut Zika và làm ngay các xét nghiệm chẩn đoán bệnh đồng thời báo về cho Bộ y tế để có hướng xử lý kịp thời ngăn chặn dịch.

Để ứng phó dịch bệnh, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cần phải chuẩn bị sẵn sàng các bước ứng phó kiểm soát, quan trọng nhất là khâu chẩn đoán. Để chẩn đoán đúng, cần rà làm 2 phương pháp. Chẩn đoán huyết thanh và chẩn đoán phân tử. Cũng cần phải lưu ý, chẩn đoán huyết thanh sẽ có thể dẫn tới sai số nên chúng ta cần hướng tới chẩn đoán phân tử.

Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, hiện tại, Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus Zika. Tuy, hiện nay, Việt Nam chưa có trứng dương (trứng của muỗi mang virus Zika) nhưng trong vài ngày tới, Việt Nam sẽ có được mẫu trứng này để phục vụ công tác làm xét nghiệm.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức virus Zika, nâng cao nhận thức, trong nhân viên y tế bởi khả năng nhiều ca bệnh thường được được phát hiện đầu tiên trong bệnh viện. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên đi du lịch tới những nước đang có virus Zika hoành hành, nhất là đối tượng phụ nữ đang mang thai. Danh sách các nước đang có dịch sẽ được công bố trên báo Sukhoedoisong.vn và trang web của Cục y tế dự phòng.

Các chuyên gia y tế Việt Nam và Quốc tế tham gia ý kiến tại buổi họp khẩn
Các chuyên gia y tế Việt Nam và Quốc tế tham gia ý kiến tại buổi họp khẩn

Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh virus zika

Triệu chứng khi mắc virut Zika không đặc trưng, rất giống với các bệnh lý khác như  sốt xuất huyết (đều có biểu hiệu sốt, đau cơ, mỏi người). Vì vậy, rất khó phát hiện bệnh.

Bệnh thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt.

Phương thức lây truyền chủ yếu của virus ZIKA là qua muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết), có một số bằng chứng có thể gợi ý virus có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục, tuy nhiên sự ghi nhận là rất hiếm. Thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus ZIKA xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

-Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

-Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

-Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

-Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

-Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.


Ý kiến bạn đọc