Những hiểu lầm tai hại về vắc xin

06:44, 03/01/2016
|

(VnCó một số quan niệm sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải khi nhắc đến chủ đề tiêm vắc xin. Dưới đây là những quan niệm sai lầm về vắc xin cần loại bỏ.

Không đánh giá đúng về tiêm vắc xin

Có bậc phụ huynh cho rằng, chỉ cần giữ gìn vệ sinh tốt thì không cần đến tiêm vắc xin. Cách hiểu này hoàn toàn sai. Việc giữ vệ sinh tốt, dùng xà phòng rửa tay và nước sạch giúp bảo vệ con người khỏi các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên con người vẫn có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh truyền nhiễm bất kể có vệ sinh sạch sẽ thế nào.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, con người có nguy cơ mắc những bệnh đã tiêm chủng như bại liệt, sởi nếu như ngừng lộ trình tiêm vắc xin phòng bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Văc xin thường gây hại cho sức khỏe và tác dụng phụ dài hạn, thậm chí tử vong

Quan niệm này là sai. Thực tế văcxin an toàn và đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm rất gắt gao của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan y tế của từng quốc gia. Hầu hết tác dụng phụ của văcxin thường nhẹ và tạm thời, như tay đau hoặc sốt nhẹ, còn các trường hợp nặng cực kỳ hiếm và được theo dõi điều tra một cách cẩn thận. Nếu không tiêm văcxin, sức khỏe của bạn có nguy cơ bị đe dọa bởi tác dụng phụ nghiêm trọng của một căn bệnh có thể phòng ngừa được như bệnh bại liệt gây tê liệt, sởi gây viêm não và mù lòa, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vắc xin gây hội chứng trẻ đột tử sơ sinh

Nhiều người cho rằng, loại vắc xin có nhiều công dụng trong một mũi tiêm có khả năng chống lại các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, song làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Đây là cách hiểu sai lầm.

Trên thực tế không có mối liên hệ nhân quả nào giữa vắc xin và chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Điều quan trọng phụ huynh cần nhớ là những căn bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt mới là mối đe dọa đáng sợ đến tính mạng hoặc gây tàn phế nghiêm trọng ở các bé chưa được tiêm chủng. Thực tế cho thấy, sau mỗi giai đoạn con người quay lưng với vắc xin thì dịch bệnh lại bùng phát.

Quá tải hệ thống miễn dịch

Các bằng chứng khoa học cho thấy, tiêm nhiều loại vắc xin cùng một lúc không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến hệ thống miễn dịch của trẻ. Lợi thế quan trọng của việc tiêm nhiều loại vắc xin cùng một lúc là thăm khám ít hơn, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, trẻ em có nhiều khả năng để hoàn thành tiến độ tiêm chủng khuyến cáo.

Vắc xin không thực sự hiệu quả

Cúm là một loại bệnh nghiêm trọng gây tử vong 300.000 đến 500.000 người trên thế giới mỗi năm. Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi có sức khỏe kém và bất cứ ai bị tình trạng mãn tính, hen suyễn hoặc bệnh tim đều có nguy cơ bị nhiễm trùng, tử vong cao. Tiêm chủng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị cúm nặng và lây lan cho người khác.

Vắc xin chứa thủy ngân

Thiomersal là một chất hữu cơ (thủy ngân được bổ sung vào một số loại vắc xin như chất bảo quản). Không có bằng chứng nào cho thấy thiomersal sử dụng trong vắc xin gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Vắc xin gây hại cho sức khỏe

Quan niệm này là sai. Thực tế vắc xin an toàn và đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm rất gắt gao của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan y tế của từng quốc gia.

Nếu không tiêm vắc xin, sức khỏe có nguy cơ bị đe dọa bởi tác dụng phụ nghiêm trọng của một căn bệnh có thể phòng ngừa được như bệnh bại liệt gây tê liệt, sởi gây viêm não và mù lòa, thậm chí dẫn đến tử vong.

Văc xin gây ra tự kỷ

Các nghiên cứu năm 1998 nêu lên quan ngại về mối liên hệ giữa văc xin phòng bệnh sởi và quai bị (MMR) với chứng tự kỷ. Các bài báo trên một số tạp chí dẫn lại nghiên cứu này đã bị gỡ bỏ vì có sai sót nghiêm trọng. Tuy vậy hệ lụy của bài báo đã đăng gây hoảng loạn dẫn đến giảm tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng. Ngày nay các nhà khoa học đều khẳng định không có bằng chứng nào về mối liên hệ giữa văcxin MMR và bệnh tự kỷ hoặc các rối loạn tự kỷ.


Ý kiến bạn đọc