Đình chỉ hoạt động 1 công ty kinh doanh chất tạo nạc

09:02, 07/12/2015
|

(VnMedia) - Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông bị đình chỉ do vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol dùng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đình chỉ việc kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông (quận Đống Đa, Hà Nội), vì phát hiện doanh nghiệp này nhập khẩu trái phép 200 kg salbutamol (chất tạo nạc bị cấm sử dụng trong chăn nuôi) và bán buôn nguyên liệu salbutamol cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Theo cơ quan chức năng, sau khi nhập khẩu nguyên liệu salbutamol, công ty này đã bán buôn cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc).

Ngoài việc bị đình chỉ việc kinh doanh thuốc, công ty còn bị dừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc không thời hạn; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký ban hành quyết định

Đồng thời, Cục Quản lý Dược đã gửi công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Hà Nội xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của công ty theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/12/2015.

Ngoài ra, vụ việc này đã được chuyển sang Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) để điều tra.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý dược sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra hậu mại đối với tất cả các công ty nhập khẩu và kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên toàn quốc, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu và kinh doanh dược phẩm.

Salbutamo là nguyên liệu dùng làm thuốc điều trị bệnh hen suyễn với liều lượng rất nhỏ và cần sự kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, khi sử dụng trái phép trong chăn nuôi nhằm mục đích tạo nạc, người ta thường dùng với liều lượng cao hơn gấp 5-10 lần so với quy định, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.


Ý kiến bạn đọc