Thực hư vụ gần 60 công nhân nhập viện vì ngộ độc thức ăn

08:48, 13/11/2015
|

(VnMedia) - Ngày 12/11, Cục An toàn thực phẩm có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp triển khai điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Giầy da Amara (thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) làm 56 người phải nhập viện điều trị.


Theo đó, để xử lý kịp thời vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, căn nguyên và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trong vụ ngộ độc trên. Công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Nam Định chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng, đặc biệt là doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể… theo quy định của Thông tư số 30/2012/TT - BYT về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố, Thông số 47/2014/TT – BYT về hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các quy định khác có liên quan.

Vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Giầy da Amara xảy ra vào ngày 11/11 trên địa bàn tỉnh Nam Định. Sau bữa ăn trưa tại công ty, 56 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Giày Amara Việt Nam (chủ doanh nghiệp đến từ Trung Quốc) đã bị chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, cấp cứu tại BV Đa khoa huyện Trực Ninh. Các công nhân bị ngộ độc cho biết, trưa cùng ngày công ty tổ chức cho khoảng 2.000 công nhân ăn trưa ngay tại công ty, chia làm 2 ca.

Được biết, thực đơn bữa ăn gồm cơm, su su xào, giò, lạc rang, canh rau do một cơ sở nấu ăn tư nhân gần công ty cung cấp theo hợp đồng với doanh nghiệp. Sau khi ăn xong, nhiều công nhân ăn ca đầu có biểu hiện chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Kiểm tra các suất ăn họ phát hiện có dòi trong món giò, họ đã báo lại sự việc cho lãnh đạo doanh nghiệp.


Ý kiến bạn đọc