Thiết bị "xét nghiệm nhanh thực phẩm" được thổi phồng tác dụng

10:34, 30/11/2015
|

(VnMedia) - Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay trên thị trường có nhiều bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, vừa qua, trên một số trang thông tin điện tử “http://maydoantoanthucpham.net”, “http://maydothucpham.com” đã đưa tin, quảng cáo thổi phồng, sai lệch so với hồ sơ đăng ký lưu hành đối với máy đo SOEKS NUC-019-1.

Đây là bộ xét nghiệm nhanh dư lượng nitrat trong rau, củ, quả, thịt tươi do SOEKS LLC - Liên bang Nga sản xuất. Sản phẩm được nhập khẩu bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu tổng hợp Việt Nga và đã được Cục An toàn Thực phẩm cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành.

Trước tình hình trên, Cục An toàn Thực phẩm đã có buổi làm việc với đại diện Công ty trên. Kết quả cho thấy các sản phẩm máy đo an toàn thực phẩm SOEKS NUC-019-1 đang quảng cáo trên các website “http://maydoantoanthucpham.net” “http://maydothucpham.com” không thuộc quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu tổng hợp Việt Nga.

Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo để người tiêu dùng cần hiểu đúng, sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh hiểu lầm về khả năng xét nghiệm của các bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm.

Kết quả thu được khi sử dụng bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm chỉ là kết quả ban đầu, mang ý nghĩa sàng lọc, định hướng cho các thử nghiệm khẳng định tiếp theo trong phòng thí nghiệm.

Theo quy định tại Thông tư 11/2014/TT-BYT ngày 18/3/2014 của Bộ Y tế quy định quản lý bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm, các bộ xét nghiệm nhanh trước khi lưu hành trên thị trường phải được Cục An toàn Thực phẩm thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành.


Ý kiến bạn đọc