Đã có 5 trường hợp tử vong do tay chân miệng

07:23, 15/10/2015
|

(VnMedia) - Ngày 14/10, theo tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến hết tháng 9/2015, cả nước ghi nhận 34.319 ca mắc tay chân miệng và 5 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2014, số mắc giảm 39,3%; so với trung bình giai đoạn 2010-2014, số mắc giảm 53,7% và số trường hợp tử vong giảm 1,4%.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (nhóm B) do vi rút đường ruột gây ra, dễ lây truyền từ người sang người theo đường tiêu hóa và tiếp xúc, đặc biệt trẻ em dưới 5 tuổi. Tác nhân gây bệnh thường gặp: Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus.

Cũng theo Cục Y tế Dự phòng, hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, tuy nhiên bệnh cũng có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm (như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp) dẫn đến tử vong.

Các trường hợp có biến chứng nặng thường do EV71. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, nhiều hơn ở dưới 5 tuổi. Tỷ lệ người lành mang trùng cao 71%. Bệnh lây qua đường đường tiêu hóa, đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp dịch nốt phỏng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Triệu chứng trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Triệu chứng ban đầu của tay chân miệng: Trẻ sốt, loét miệng, nổi hồng ban có bóng nước ở bàn tay, bàn chân, gối hoặc mông.

Triệu chứng nặng: Sốt cao, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình, hốt hoảng, chới với, run giật tay chân, co giật, nôn ói nhiều, bỏ bú, yếu liệt tay chân, da nổi bông.

Các giai đoạn phát triển bệnh

Giai đoạn ủ bệnh: 3-7 ngày.

Giai đoạn khởi phát: Từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Giai đoạn toàn phát: Có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh:

- Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi.
- Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó để lại vết thâm.
- Sốt nhẹ.
- Nôn.

Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng. Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng

Biến chứng nguy hiểm: Viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não.

- Rung giật cơ (myoclonic jerk): Từng cơn ngắn 1-2 giây, chủ yếu ở tay và chân, trong cơn trẻ vẫn còn ý thức.
- Ngủ gà, bứt rứt, chới với, đi loạng choạng, run chi, mắt nhìn ngược.
- Yếu liệt chi (liệt mềm cấp).
- Liệt dây thần kinh sọ não.
- Co giật, hôn mê là dấu hiệu nặng, thường đi kèm với suy hô hấp, tuần hoàn.

 Biến chứng tim mạch, hô hấp: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch.

- Mạch nhanh > 150 lần/phút.
- Thời gian đổ đầy mao mạch chậm trên 3 giây.
- Da nổi vân tím, vã mồ hôi, chi lạnh.
- Giai đoạn đầu có huyết áp tăng (HA tâm thu: trẻ dưới 2 tuổi ≥ 115 mmHg, trẻ trên 2 tuổi ≥ 120 mmHg), giai đoạn sau mạch, huyết áp không đo được.
- Khó thở: Thở nhanh, rút lõm ngực, thở rít thanh quản, thở không đều.
- Phù phổi cấp: Sùi bọt hồng, khó thở, tím tái, phổi nhiều ran ẩm

- Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng chống bệnh tay chân miệng, cả người lớn và trẻ em nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày; đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày. Các bậc phụ huynh cần chú ý: không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Các hộ gia đình cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh; đồng thời thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không đưa trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác; đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…

Minh Hải


Ý kiến bạn đọc