Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đề nghị giám sát khâu đề thi, chấm thi tốt nghiệp THPT 2022

0
0

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác thi tốt nghiệp THPT 2022 tổ chức sáng nay (8/6), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương chú ý hơn mức cần thiết về các quy định liên quan tổ chức kỳ thi, chấm thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Theo Bộ trưởng, kỳ thi tốt nghiệp năm nay được tổ chức từ ngày 7-8/7 và giữ nguyên phương thức như những năm trước. Theo đó, kỳ thi vẫn được tổ chức tại 63 tỉnh/ TP và địa phương chịu trách nhiệm về công tác tổ chức thi, coi thi, chấm thi… Bộ GD&ĐT có một số đổi mới về phương diện kỹ thuật để tổ chức kỳ thi tốt hơn. Ông lưu ý, dù kỳ thi được tổ chức với “phương thức cũ” nhưng vẫn đề nghị những người làm thi đặc biệt lưu ý về quy chế, quy định liên quan để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, khách quan.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay được tổ chức từ ngày 7-8/7 và giữ nguyên phương thức tổ chức như những năm trước. (ảnh: Tiền phong)

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị các địa phương có phương án dự phòng, lường trước các tình huống thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra. Dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng sức ảnh hưởng của kỳ thi vẫn còn nên địa phương cần có giải pháp hỗ trợ tối đa học sinh bước vào kỳ thi một cách thuận lợi, nhất là hỗ trợ học sinh vùng sâu vùng xa trong các vấn đề như đi lại, lưu trú. “Một vấn đề hết sức quan trọng khác đề nghị lãnh đạo địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khâu đề thi, chấm thi nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi”, ông Sơn nói.

Về đề thi, phần mềm tổ chức thi, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đơn vị đã thực hiện rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn thi, bảo đảm nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022 sẽ không đưa vào đề thi năm nay. Đề thi tham khảo đã được công bố vào 31/3/2022 giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi năm 2022.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đã rà soát, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, bổ sung câu hỏi mới, đến tháng 6/2022 cơ bản bảo đảm cả về số lượng, chất lượng để phục vụ công tác đề thi năm nay. Bộ GD&ĐT cũng thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật ở tất cả các khâu, nhất là khâu lựa chọn và nhập dữ liệu câu hỏi vào ngân hàng câu hỏi.

Đối với công tác ra đề thi, Bộ GD&ĐT đã hoàn thiện hướng dẫn quy trình ra đề thi bảo đảm khách quan, bảo mật để thực hiện các khâu soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án, trong đó phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân tham gia Hội đồng ra đề thi.

Theo Tiền phong

https://tienphong.vn/bo-truong-nguyen-kim-son-de-nghi-giam-sat-khau-de-thi-cham-thi-tot-nghiep-thpt-2022-post1444479.tpo


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...