Giảm 50% nguy cơ lây nhiễm covid-19 trong gia đình có người mắc nếu tiêm phòng vaccine

0
0

Theo công bố mới đây, nguy cơ lây nhiễm từ người mắc Covid-19 sang các thành viên khác trong gia đình có thể giảm tới 50% nếu họ được tiêm vaccine.

Các chuyên gia tại Cơ quan Y tế công cộng tại Anh (PHE) vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy, những người mắc Covid-19 sau 3 tuần kể từ khi tiêm mũi vaccine đầu tiên có nguy cơ truyền bệnh cho người nhà thấp hơn khoảng 38% đến 49% so với những người chưa được tiêm vaccine. 

Cơ quan Y tế công cộng nước Anh cho biết, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong các gia đình có người mắc bệnh là rất cao do khó tránh việc tiếp xúc gần trong sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, kết luận trên chỉ được các chuyên gia đưa ra sau khi đã theo dõi, thu thập dữ liệu của hơn 57.000 người ở 24.000 hộ gia đình có người mắc Covid-19 đã được tiêm vaccine.

Các nhà Nghiên cứu cho biết, người mắc Covid-19 sau 3 tuần kể từ khi tiêm mũi vaccine đầu tiên có nguy cơ truyền bệnh cho người nhà thấp hơn khoảng 38% đến 49% so với những người chưa được tiêm vaccine. 
Các nhà Nghiên cứu cho biết, người mắc Covid-19 sau 3 tuần kể từ khi tiêm mũi vaccine đầu tiên có nguy cơ truyền bệnh cho người nhà thấp hơn khoảng 38% đến 49% so với những người chưa được tiêm vaccine. 

Ngoài ra, các chuyên gia còn lấy dữ liệu của 24.000 hộ gia đình có người mắc Covid-19 đã được tiêm vaccine để so sánh với gần 1 triệu người có tiếp xúc với người thân mắc Covid-19 chưa tiêm vaccine. Hai loại vaccine được các nhà nghiên cứu đánh giá cao là của Pfizer hoặc Astrazeneca.

Bởi lẽ, sau quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những bệnh nhân nào được tiêm một mũi vaccine Pfizer hoặc AstraZenca có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bên cạnh những lợi ích khác như giảm các triệu chứng nghiêm trọng và ngăn chặn hàng trăm ca tử vong mỗi ngày.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đánh giá cao kết quả của nghiên cứu trên bởi đây là dữ liệu toàn diện nhất cho thấy vaccine có thể giảm khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 và là giải pháp hữu hiệu nhất để thoát khỏi đại dịch Covid-19.

PV

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương, yêu cầu tỉnh không được để thiếu oxy tại các khu điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình để giảm bớt bệnh nhân chuyển nặng...

Xử phạt hoa khôi khoe được ưu tiên tiêm vắc xin nhờ 'ông ngoại' 12,5 triệu đồng

(VnMedia) - Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt Vũ Phương A. -  người gây xôn xao dư luận khi khoe trên mạng xã hội về việc “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer” số tiền 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật.

Sáng 30/7: Hà Nội thêm 17 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 30/7 cho biết, từ 18 giờ ngày 29/7 đến 07 giờ ngày 30/7, toàn Thành phố ghi nhận 17 trường hợp mắc mới, trong đó 04 tại cộng đồng và 13 tại khu cách ly, thuộc các quận, huyện: Thạch Thất, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đan Phượng, Đống Đa, Mê Linh, Phú Xuyên.

14.000 người tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax: Không ca nào phản ứng nặng

(VnMedia) - Lãnh đạo công ty Nanogen cho biết, hiện việc thực hiện thử nghiệm vaccine Nanocovax khá khả quan, với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong dịch COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.