Cô gái bị ung thư vú đăng kí hiến giác mạc trước khi qua đời đem lại ánh sáng cho hai bệnh nhân

0
0

- Các bác sĩ của Bệnh viện trung ương Huế vừa thực hiện ca ghép thành công giác mạc cho 2 bệnh nhân có bệnh lý về mắt từ cô gái trẻ hiến tặng giác mạc.

Ngày 22-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành ca ghép giác mạc từ bệnh nhân nữ HTT (25 tuổi ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) hiến tặng khi qua đời.

 
Trước đó vài ngày, nhận được thông tin bệnh nhân H.T.T. (sinh năm 1996, trú tại Pleiku, Gia Lai) hiến tặng giác mạc trước đó qua đời, các y bác sĩ của Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã di chuyển ngay trong đêm để thực hiện lấy giác mạc vào lúc 3h sáng nhằm kịp thời trở lại bệnh viện và bảo quản giác mạc.

Ngay sau đó, 2 bệnh nhân được chọn để ghép giác mạc gồm bệnh nhân nữ (sinh năm 1978, trú ở huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bị viêm loét giác mạc và bệnh nhân nam (sinh năm 1957, trú tại Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế) có 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm.

 

 

Ca phẫu thuật dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, ngày 13 và 14/4, Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân trên. Nhờ sự tận tình cũng như chuyên môn cao của các y bác sĩ, ca ghép giác mạc được thực hiện thành công, sau ghép bệnh diễn tiến tốt và cả 2 bệnh nhân được xuất viện.

Cũng ngay trong ngày ra viện, 2 bệnh nhân được ghép giác mạc đã tình nguyện làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

PV

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...