Biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi xuất hiện tại 23 nước: Hà Nội tăng cường xử phạt vi phạm

0
0

 - Trước tình trạng chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12/2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu xử nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch...

Chiều 21/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 TP , đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến lần thứ 81 trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục chủ động triển khai các biện phạm ngăn chặn dịch bệnh.

Tại Hà Nội, từ 14 đến 21/1 đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Y tế,  tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12/2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước…

Trong nước, các chuyên gia hết sức lo ngại khi tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhậpảnh trái phép. Dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn tết. 

Dẫn chứng có trường hợp nhập cảnh trái phép từ phía Bắc rồi thuê xe vào tận miền Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cảnh báo: “Nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao.”

Cùng với đó, theo Phó Giám đốc Sở Y tế, thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh. Sắp tới trên địa bàn Thành phố cũng sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động công cộng chào mừng năm mới... cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan;

Một bộ phân người dân, nhà hàng, siêu thị… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu trên địa bàn TP…

“Hôm qua tôi cùng Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra công tác phòng chống dịch, thấy nhiều nơi lơ là như ở siêu thị 36 Hoàng Cầu, những biện pháp tối thiểu như sát khuẩn, đeo khẩu tra đều không được thực hiện tốt”, ông Hạnh dẫn chứng và một lần nữa nhấn mạnh nguy cơ ở TP vẫn rất cao.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại cuộc họp

Giám đốc Sở Y tế Khắc Hiền cho biết thêm, kiểm tra thực tế ở cả nội thành và ngoại thành vẫn có các siêu thị đã buông lỏng việc thực hiện phòng chống dịch: có nước sát khuẩn nhưng không có khẩu trang; người không đeo khẩu trang cũng không ai nhắc nhở.

“Các quận huyện đều báo cáo là thực hiện tốt, tại sao thực tế lại như vậy? Cần chấn chỉnh ngay chứ lực lượng kiểm tra của TP cũng hạn chế không thể kiểm tra tất cả mọi nơi”, ông Hiền nói.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý việc một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của TP. 

“Ngay tại khu vực trung tâm của TP, chiều hôm qua tôi có kiểm tra đột xuất và thấy việc thực hiện thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định của TP”, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP. “Cần xử phạt nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch”.

Ông Chử Xuân Dũng cũng nhắc nhở các đơn vị tiếp tục quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; Công an TP tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan; Sở Công Thương chấn chỉnh ngay các nhà hàng, siêu thị…

Liên quan đến chủng biến thể tại Nam Phi, theo báo Lao động, các nhà khoa học vừa công bố các phát hiện đáng ngại về chủng biến thể virus SARS-CoV-2 ở Nam Phi.

Theo đó, Reuters dẫn tin từ nhóm các nhà khoa học thuộc 3 trường đại học ở Nam Phi phối hợp với Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm cho biết hôm 20/1, biến thể SARS-CoV-2 mới ở Nam Phi có thể tránh được sự tấn công từ kháng thể trong các phương pháp điều trị sử dụng huyết tương lấy của những bệnh nhân đã bình phục trước đó.

Các nhà nghiên cứu cũng đang chạy đua để xác minh xem liệu các loại vaccine COVID-19 hiện đang được triển khai trên toàn cầu có hiệu quả chống lại cái gọi là biến thể virus được phát hiện ở Nam Phi, ký hiệu 501Y.V2, hay không.

Các nhà nghiên cứu Nam Phi tiết lộ, biến thể 501Y.V2 có khả năng lây lan cao hơn 50% so với chủng virus trước.

Cấp cứu bệnh nhân tại bệnh viện Steve Biko, thủ đô Pretoria, Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN
Cấp cứu bệnh nhân tại bệnh viện Steve Biko, thủ đô Pretoria, Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

 

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Chiều 26/2: Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh trái phép

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 26/02 công bố 05 ca mắc mới, trong đó có 01 ca nhập cảnh trái phép được cách ly ngay tại Đồng Tháp và 4 ca ở Hải Dương.

Toàn văn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người dân tại các vùng có dịch sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, trong đó quy định 9 nhóm đối tượng đươc ưu tiên tiêm vaccine miễn phí. Trong số này có những người sinh sống tại các vùng có dịch.

TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất và tái định cư: Sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định

(VnMedia) - UBND TP HCM đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó, nội dung dành được chú ý là việc thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá...

Hàng trăm nghìn người gốc Việt đang gặp khó khăn ở Texas

(VnMedia) - Phần lớn các gia đình của hơn 300.000 người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm.