TP HCM kiểm tra, phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

0
0

Hàng loạt quận, phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai lực lượng tiến hành vận động, kiểm tra việc đeo khẩu trang  nơi công cộng của người dân trên địa bàn.

Cán bộ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, vận động người dân đeo khẩu trang.
Cán bộ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, vận động người dân đeo khẩu trang.

Hôm nay, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc xử lý người không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức từ 100.000 - 300.000 đồng. Các quận/huyện trên địa bàn TP đồng loạt tổ chức thực hiện.

Ngày 28-3, lãnh đạo UBND quận 1 cho biết tất cả các phường trên địa bàn đã triển khai giám sát và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi di chuyển ở nơi công cộng ngay trong sáng nay.

TP.HCM kiểm tra, phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng - ảnh 1
Các tổ công tác của các phường vừa vận động, xử lý người dân không đeo khẩu trang, vừa kiểm tra các cơ sở kinh doanh. Ảnh: LT

Theo đó, thẩm quyền xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang là thuộc Chủ tịch UBND cấp phường.

Lãnh đạo UBND quận 1 cho biết, trong sáng nay, người dân tương đối nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang. Nhiều trường hợp do ngộp thở, khó chịu nên tạm kéo khẩu trang xuống được cán bộ phường nhắc nhở đeo lên. Thậm chí một số trường hợp chưa có khẩu trang cũng được các tổ công tác tặng khẩu trang vải. Quận 1 cũng xử phạt một số trường hợp nhưng chưa có thống kê cụ thể.

Tại Gò Vấp, lãnh đạo UBND phường 13 cho biết, địa phương cử cán bộ tuần tra ngoài đường, thấy người dân không đeo khẩu trang thì nhắc nhở, tặng khẩu trang hoặc xử lý các trường hợp không tuân thủ dù được nhắc.

“UBND phường 13 cũng từ chối tiếp người đến giao dịch hành chính mà không đeo khẩu trang. Nếu phát khẩu trang cho người dân và đề nghị mà họ không đeo thì báo cáo Chủ tịch UBND, trưởng công an phường để xử phạt” – lãnh đạo UBND phường 13 cho biết.

TP.HCM kiểm tra, phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng - ảnh 2
Sáng nay, 28/3, người dân đến làm hồ sơ tại UBND phường An Lạc A, quận Bình Tân cũng rất ít. Ảnh: LT

Còn tại quận Bình Tân, lãnh đạo UBND phường An Lạc A cũng thông tin, phường đã thành lập 8 tổ tuyên truyền gồm cán bộ công chức, cảnh sát khu vực và khu phố. Các tổ này có nhiệm vụ đi vận động việc đeo khẩu trang, đồng thời tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh, dịch vụ chưa thực hiện việc ngừng hoạt động.

“Đa số người dân đều ý thức việc đeo khẩu trang, sáng nay phường chưa xử lý trường hợp nào” – lãnh đạo UBND phường An Lạc A nói.

Chiều 27/3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo đến lãnh đạo các sở ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, tập trung xử lý các hành vi tung tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; các hành vi găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường; các hành vi vi phạm về cách ly y tế, biện pháp phòng chống dịch...

Đáng lưu ý, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng (theo điểm a, khoản 1, điều 11 nghị định số 176/2013). 

Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc Sở Y tế hướng dẫn chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xử lý. 

Tổ chức, cá nhân không chấp hành biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, hạn chế tập trung đông người… bị xử phạt từ 5 triệu - 10 triệu đồng (theo khoản 4, điều 11, nghị định 176/2013). ….

Theo PL TPHCM
https://plo.vn/thoi-su/tphcm-kiem-tra-phat-nguoi-khong-deo-khau-trang-noi-cong-cong-900636.html


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​

Hà Nội chiều 25/9 không thêm ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 4 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 25/9 cho biết trên địa bàn Thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua.

Hà Nam tiếp nhận thêm 154.500 liều vắc xin phòng COVID-19

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vừa tiếp nhận thêm 154.500 liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, có 96.000 liều vắc xin Verocell, 58.500 liều vắc xin Pfizer.

Bộ Công an lên tiếng về 58 thí sinh 29,5 điểm nhưng trượt nguyện vọng 1

(VnMedia) - Trước nhiều thông tin về 58 thí sinh xét tuyển vào các trường CAND đạt trên 29,5 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1, Bộ Công an đã rà soát.

Hà Nội giám sát y tế người về từ vùng dịch Hà Nam

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa phát đi công văn gửi các cơ sở y tế quận, huyện, thị xã về việc giám sát y tế người về từ vùng dịch Hà Nam.