Thông tin chi tiết về bệnh nhân nhiễm nCoV tại Hà Nội

0
0

 - Bộ Y tế vừa chính thức xác nhận, 21h30 ngày 6/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N. H. N, 26 tuổi, người đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý du lịch rồi trở về Hà Nội ngày 1/3/2020 trên chuyến bay VN0054.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, hồi 17h ngày 6/3/2020, qua công tác giám sát, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh), có kết quả xét nghiệm ban đầu của Bệnh viện dương tính với SARS - COV - 2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra. Kết quả cho thấy, bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung, nữ, 26 tuổi, là quản lý khách sạn, có địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân có biểu hiện ho, không rõ sốt vào ngày 28/2 tại London (Anh). Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cở sở Kim Chung) ngày 5/3 và được cách ly nghiêm ngặt tại đây. Hiện tại bệnh nhân đang trong tỉnh trạng ổn định, không sốt.

Hà Nôi họp khẩn về vụ bệnh nhân nhiễm nCoV
Hà Nôi họp khẩn về vụ bệnh nhân nhiễm nCoV

Điều tra tiền sử dịch tễ cho thấy, ngày 15/2, N bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi London (Anh) thăm gia đình.

Đến ngày 16/2, N đến London, ở chơi với gia đình 2 , đến ngày 18/2 đi sang Milan (Italia). N đi du lịch tại Milan 2 ngày, đến 20/2 quay lại London (Anh) ở London 2 ngày. Đến 25/2 N đi tàu sang Paris, ở chơi một ngày. Đến 26/2 N quay lại London.

Trong cả thời gian ở Châu Âu, bệnh nhân N có tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi. Ngày 28/2, N khởi phát bệnh với triệu chứng ho, bệnh nhân không đi khám ở đâu chỉ ở tại nhà người thân tại London và cũng chưa được xét nghiệm COVID-19.

Ngày 1/3, ngoài ho, N xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. N lên máy bay trở về nước trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airline hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Sau khi nhập cảnh bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. N có đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ Sân bay Nội Bài về nhà riêng.

Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, N tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà và vẫn đeo khẩu trang tại hộ gia đình.

Trong thời gian này, những người sống và làm việc trong hộ gia đình gồm Bố, mẹ bệnh nhân, 2 người giúp việc, 2 người tạp vụ và lái xe riêng. Ngày 3/3, N xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3, N thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà.

Đến ngày 5/3, N sốt cao trở lại (39 độ) và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cở sở Kim Chung) khám.

Tại đây, N đã được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với COVID-19. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung). Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình, trên chuyến bay đang được điều tra.

Như vậy, đây là bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 17 ở Việt Nam và là bệnh nhân đầu tiên tại Hà Nội. Trước đó, cả nước có 16 ca dương tính với virus nCoV và tất cả các bệnh nhân đều đã được điều trị khỏi bệnh.

Thông tin mới nhất cho biết, 5 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đáng chú ý, trong đó có lái xe và người giúp việc có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi. 

Cũng trong tối nay, Hà Nội đã lập chốt hai đầu phố, hạn chế người đi lại và yêu cầu hai quán ăn đóng cửa tạm thời. Những nơi bệnh nhân đến đã được yêu cầu cách ly và giám sát y tế. Đêm nay (6/3) sẽ lấy mẫu những người tiếp xúc gần để xét nghiệm và trong đêm nay sẽ có kết quả. 

 Bí thư thành ủy Hà Nội đề nghị Vietnam Airline ngừng khai thác sử dụng máy bay và thông tin xác định thông tin người đi cùng chuyến bay.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


11 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 28 bệnh nhân nặng và tiên lượng nặng

(VnMedia) - Tính đến chiều ngày 4/8/2020, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao…

Xử lý hình sự các trường hợp đưa tin sai sự thật về Covid-2019

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực...

Giải ngân vốn đầu tư công đang có những chuyển biến tích cực

(VnMedia) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm.

Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam

(VnMedia) - Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều thay đổi phù hợp với đặc điểm đột biến của loại virus nguy hiểm này.

Thủ tướng yêu cầu dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để “ổ dịch” Covid-19

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm...