Hà Nội vẫn còn nguy cơ chưa an toàn trước dịch nCoV, học sinh nghỉ hết tháng 2

19:42, 21/02/2020
|

 - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh các cấp của Thành phố nghỉ học đến hết tháng 2/2020 do nhận định Thành phố vẫn còn nguy cơ chưa an toàn trước dịch Covid-19 (nCoV).

Chiều 21/2, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trên cả nước, tính đến 15h00 ngày 21/2 đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với COVTD-19 tại Vĩnh Phúc (11 trường hợp), TP Hồ Chí Minh (3 trường hợp), Khánh Hòa (1 trường hợp), Thanh Hóa (1 trường hợp).

Hiện đã có 16 trường hợp khỏi bệnh và xuất viện, trong đó có 1 trường hợp bệnh nhân người Việt kiều vẫn điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh do một số bệnh lý nền kèm theo, cũng đã ra viện chiều nay. Trên địa bàn Thủ đô, từ ngày 13/2 tới nay, chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, hiện nay, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc không ổn định và số ca tử vong vẫn ở mức cao. Nguy cơ dịch lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc là hiện hữu, đặc biệt tại một số quốc gia khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đáng chú ý, trong hai ngày vừa qua, số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc cũng gia tăng rất nhanh và đã ghi nhận ca tử vong, Chính phủ nước này đã phải huy động lực lượng quân đội tham gia chống dịch.

Tại Việt Nam, số lượng Ca mắc duy trì ở mức 16 trường hợp, từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phòng chống dịch nCoV
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phòng chống dịch nCoV

Dù khẳng định tình hình dịch tại Việt Nam hiện nay đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm...

Tại cuộc họp, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho biết, đơn vị này đã hướng dẫn các thầy cô giáo và học sinh tự học. Đến thời điểm hiện nay, liên Sở Y tế, Lao động – Thương binh và xã hội, Giáo dục và Đào tạo thống nhất trình Ban Chỉ đạo cho học sinh tiếp tục nghỉ đến hết ngày 1/3.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, “phải làm sao an toàn và an tâm mới cho học sinh đến trường trở lại.”

Theo ông Quý, hiện nay, trên địa bàn Thành phố vẫn có nguy cơ chưa an toàn khi Hà Nội vẫn còn 401 đối tượng phải giám sát. Trong khi đó, tỉnh Vĩnh Phúc ngay cạnh Hà Nội, dù 9 ngày nay chưa có ca mới nhưng nguy cơ vẫn có.

“Về vấn đề an tâm, chúng tôi đã có thăm dò một số trường qua zalo và trực tiếp hiệu trưởng thì cho thấy, 85% giáo viên vẫn đề nghị cho nghỉ tiếp, trên 95% phụ huynh cũng muốn nghỉ. Thêm nữa, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có văn bản gửi các tỉnh, TP đề nghị cho nghỉ đến hết tháng 2” – Ông Quý thông tin.

Sau khi nghe các ý kiến và tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế cũng như tại Hà Nội, Chủ tịch UBDN Thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, thời tiết hiện nay chưa đảm bảo, vẫn còn lạnh, nồm ẩm.

“Trên cơ sở đánh giá tình hình thế giới và trong nước, mục tiêu chúng ta đặt ra là không để trường hợp nào lây nhiễm chéo cũng như an toàn cho cộng đồng lên hàng đầu, trong đó có các cháu nhỏ. Gần như toàn bộ cả nước cho nghỉ hết tháng 2, TP. Hồ Chí Minh còn đề xuất nghỉ hết tháng 3, tạo ra tâm lý không an tâm. Vì thế, sinh viên,học sinh trên địa bàn Thành phố sẽ nghỉ hết tháng 2. Ngày 1/3 là Chủ nhật, đến ngày 2/3 sẽ đi học lại ”, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị trang bị cho mỗi lớp học một máy đo thân nhiệt và đảm bảo đủ nước xà phòng, tẩy rửa trước khi học sinh đi học trở lại.

Người đứng đầu thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế phải tập huấn cho giáo viên đo nhiệt độ cho các học sinh, cách xử lý các tình huống có học sinh có biểu hiện sốt, ho.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều