TP.HCM hoàn thành việc chọn sách giáo khoa cho năm học mới

0
0

 - Danh mục sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là các bộ sách Chân trời sáng tạo, Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống.

 

Tiếp tục lộ trình thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, năm 2024-2025 các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sẽ học chương trình và sách giáo khoa mới.

Chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng cho toàn bộ các khối lớp ở các bậc học vào năm học mới tới đây.

Việc lựa chọn sách giáo khoa từ năm học 2024-2025 được thực hiện theo quy định mới tại Thông tư 27/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó điểm mới đáng chú ý nhất là các cơ sở giáo dục được trao quyền quyết định lựa chọn sách giáo khoa, thay vì Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quyết định như trước đây.

Cụ thể, Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục tổ chức lựa chọn danh mục sách giáo khoa sử dụng giảng dạy trong các môn học tại đơn vị.

Cấp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thẩm định hồ sơ lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý. Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, tổng hợp kết quả và trình Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh xem xét, phê duyệt danh mục sách giáo khoa dùng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn nói chung và của từng trường.

Đến nay, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành đầy đủ các quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ năm học 2024-2025.

Với việc thực hiện theo quy định mới, năm nay, cùng các quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục các khối lớp 5, 9, 12 trong các cơ sở giáo dục nói chung, sẽ có danh mục sách giáo khoa của từng trường.

Theo đó, danh mục sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là các bộ sách Chân trời sáng tạo, Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống.

Cụ thể, danh mục sách giáo khoa lớp 12 gồm 52 đầu sách và chuyên đề học tập ở 13 môn học và các hoạt động giáo dục. Danh mục sách giáo khoa lớp 9 gồm 49 đầu sách cho 12 môn học và hoạt động giáo dục. Danh mục sách giáo khoa lớp 5 gồm 34 đầu sách của 11 môn học, các hoạt động giáo dục và Ngoại ngữ 1.

Sau khi Ủy ban Nhân dân Thành phố phê duyệt, các trường sẽ thông báo công khai danh mục sách giáo khoa được sử dụng giảng dạy tại đơn vị đến giáo viên, phụ huynh, học sinh để chuẩn bị cho năm học mới.

Trên cơ sở rà soát, tổng hợp nhu cầu về sách giáo khoa của học sinh, phụ huynh, các trường chủ động phối hợp với các đơn vị xuất bản để cung cấp sách giáo khoa; trong đó, có phương án hỗ trợ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo học sinh có đầy đủ sách giáo khoa khi vào năm học mới.

Theo kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn sách giáo khoa cho giáo viên.

Các năm học trước đó, công tác lựa chọn sách giáo khoa được thực hiện theo Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, việc lựa chọn sách giáo khoa do Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa (Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh thành lập) giúp Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện và trình Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quyết định ban hành danh mục sách giáo khoa./.


Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

8 lưu ý khi mua sim mới và sim số đẹp VinaPhone

(VnMedia) - Dưới đây là 8 điều cần lưu ý để bạn có thể chọn mua SIM một cách thông minh và hợp lý nhất.

Người dân cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo, đặc biệt là các dự án quảng cáo lợi nhuận cao...

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.