Hà Tĩnh khẩn trương khoanh vùng, kiểm soát bệnh bạch hầu

0
0

 - Ngày 10/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân có các triệu chứng nghi mắc bệnh bạch hầu. Hiện, bệnh nhân đã được chuyển tuyến trên để xét nghiệm khẳng định và có phương án điều trị phù hợp.

Cụ thể, bệnh nhân là P.H.D (sinh năm 1968, trú xã Hà Linh, huyện Hương Khê). Bệnh nhân đi từ Đắk Lắk về địa phương cách đây 5 ngày. Đã 4 ngày nay, bệnh nhân xuất hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt…; sau đó vào Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh điều trị và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau khi xét nghiệm cận lâm sàng, nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, bệnh nhân P.H.D đã được giới thiệu chuyển lên tuyến trên để xét nghiệm khẳng định và điều trị. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương khoanh vùng kiểm soát và tiến hành phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi mắc bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, để chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu, người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng các vaccine có chứa thành phần bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo miễn dịch. Trong trường hợp hoãn tiêm, gia đình cần cho trẻ tham gia tiêm chủng sớm nhất có thể. Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, người dân phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Người dân tại nơi có ổ bệnh cần chấp hành nghiêm việc uống thuốc điều trị dự phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế. Người dân không hoang mang; cần chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể và mũi họng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.