Hà Nội: Tham vấn về chính sách tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà nước về nhà giáo trong dự thảo Luật Nhà giáo

0
0

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tham vấn về chính sách tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà nước về nhà giáo trong dự thảo Luật Nhà giáo".

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, trong những năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tạo nhiều điều kiện để phát triển Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, GD&ĐT Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng như: Quy mô giáo dục Hà Nội ổn định và tiếp tục phát triển với 2.875 trường mầm non, phổ thông; 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và 01 Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội; gần 2,3 triệu học sinh và hơn 124.000 giáo viên; Công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo trên địa bàn Thành phố được tăng cường. Công tác tham mưu về cơ chế chính sách được thực hiện chủ động. Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng để phát triển giáo dục Thành phố; Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được nâng lên. Tổ chức công khai, minh bạch, chất lượng các kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các trường, cơ sở giáo dục thuộc Thành phố quản lý; Chất lượng giáo dục đại trà được quan tâm; triển khai thực hiện bài bản, khoa học, hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018; Tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế các kỳ thi và tuyển sinh trên địa bàn Thành phố; Học sinh Thủ đô đã khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế; Công tác giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục, triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn, phòng, chống dịch bệnh trong trường học, xây dựng “Trường học hạnh phúc" được quan tâm; Công tác cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được quan tâm; Trung tâm điều hành giáo dục thông minh đi vào hoạt động góp phần nâng cao công tác quản trị, điều hành các hoạt động giáo dục trên toàn Thành phố; Hợp tác về giáo dục và đào tạo của thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước và các thành phố trên Thế giới được tăng cường và đẩy mạnh; Giáo dục và Đào tạo Thủ đô được Thành phố ghi nhận, bình chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2022, 2023. Những kết quả nổi bật trên có phần đóng góp quan trọng của đội ngũ nhà giáo ngành GD&ĐT Thủ đô.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhìn nhận, Luật Nhà giáo lần đầu tiên được xây dựng trong lịch sử phát triển của nền giáo dục Việt Nam. Nhà giáo và nghề dạy học có những đặc trưng riêng, khác biệt với viên chức của các ngành, lĩnh vực khác. Nhà giáo có vai trò quyết định trong việc bảo đảm chất lượng giáo dục. Do vậy, việc ban hành Luật Nhà giáo là cần thiết đối với sự phát triển giáo dục.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai xin ý kiến đến từng cán bộ quản lý, nhà giáo trên địa bàn Thành phố. Theo đó, 125.163 nhà giáo được xin ý kiến góp ý dự thảo Luật này. Bước đầu, các ý kiến ghi nhận dự thảo Luật Nhà giáo được xây dựng khoa học, logic, chặt chẽ, đảm bảo tính thống nhất giữa các nội dung; cơ bản đã xác định rõ vị trí, vai trò, hoạt động của nhà giáo nhằm chuẩn hóa và tôn vinh nhà giáo, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển đội ngũ. Dự thảo Luật Nhà giáo có nhiều điểm mới khi ban hành sẽ có tác động tích cực đối với sự phát triển nhà giáo, đảm bảo sự thống nhất đối với nhà giáo công lập và nhà giáo ngoài công lập. Để Luật Nhà giáo thực sự có chất lượng, đáp ứng cao nhất sự phát triển của giáo dục trong giai đoạn mới, thì việc tiếp tục đóng góp ý kiến với dự thảo Luật Nhà giáo là nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm của mỗi cán bộ quản lý, nhà giáo trong ngành Giáo dục Thủ đô. 

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương
Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương

Tại hội thảo, đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã thông tin tổng quan quá trình triển khai xây dựng Luật Nhà giáo, cấu trúc dự thảo Luật Nhà giáo cùng một số nội dung mong muốn nhận được ý kiến góp ý.

 Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Vũ Minh Đức cho biết: Trong thời gian vừa qua, Bộ GDĐT đã nhận được ý kiến, góp ý của 63 Sở GDĐT các địa phương, các Bộ ngành liên quan.

Đến nay, cơ bản 9 nội dung trong dự thảo Luật đã được Ban soạn thảo thống nhất, tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện. 800.000 nhà giáo đã có ý kiến, đồng tình với cấu trúc Luật. Cùng với đó, có nhiều ý kiến mong muốn Luật Nhà giáo sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho nhà giáo.

Cục trưởng Vũ Minh Đức nhấn mạnh quan điểm xây dựng Luật Nhà giáo là để thể chế hóa đầy đủ các quy định của Đảng và Nhà nước; kiến tạo môi trường phát triển nhà giáo, quy định một số chính sách mới để phát triển nhà giáo; chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo, có chính sách bảo vệ nhà giáo trong hoạt động nghề nghiệp; đảm bảo bình đẳng giữa nhà giáo công lập và nhà giáo ngoài công lập; giải quyết được vướng mắc thực tiễn trong quản lý nhà giáo.

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện một số cơ sở giáo dục, Phòng GD&ĐT thành phố Hà Nội đã trao đổi, góp ý, nêu ý kiến, đề xuất liên quan đến chính sách tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà nước về nhà giáo trong dự thảo Luật Nhà giáo.

Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An Nguyễn Thị Nhiếp phát biểu tại hội thảo
Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An Nguyễn Thị Nhiếp phát biểu tại hội thảo

Các tham luận tập trung vào một số nội dung như: sử dụng, đánh giá nhà giáo tại các cơ sở giáo dục công lập; quản lý nhà nước đối với nhà giáo tại các cơ quan quản lý giáo dục; quản lý nhà nước đối với nhà giáo tại các cơ sở giáo dục tư thục; thực hiện chế độ làm việc, chế độ chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cấp mầm non; Giấy phép hành nghề; Lương cho nhà giáo; chế độ nghỉ hè của giáo viên; công bằng trong đánh giá nhà giáo; chế độ cho giáo viên trường chuyên biệt…


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.